• Zalo

Chuyên gia cảnh báo khả năng không có vaccine ngừa COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 04/05/2020 17:44:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia y tế cảnh báo rằng, cần chuẩn bị cho việc sẽ không có vaccine chống lại COVID-19 bởi vì nhiều virus hiện vẫn chưa có vaccine điều trị.

“Một số loại virus vẫn chưa có vaccine kháng thể. Tuy nhiên, nếu phát triển được vaccine kháng virus, liệu loại vaccine đó có vượt qua tất cả các bài kiểm tra về hiệu quả và an toàn hay không”, David Nabarro, giáo sư sức khỏe toàn cầu tại Đại học Hoàng gia London, Anh cho hay

Theo David Nabarro, các quốc gia cần phải chuẩn bị cho việc chống lại dịch COVID-19 trong khi tiếp tục cuộc sống hàng ngày. Một số vaccine kháng virus corona chủng mới đang trong giai đoạn thử nghiệm và một số chuyên gia lạc quan rằng nCoV không phải là chủng virus có đột biến với tốc độ nhanh.

Chuyên gia cảnh báo khả năng không có vaccine ngừa COVID-19  - 1

Chuyên gia y tế cảnh báo không phải virus nào cũng có vaccine để điều trị. (Ảnh: AP)

Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota gần đây dự báo rằng COVID-19 sẽ tồn tại trong hai năm tới và các quốc gia nên chuẩn bị cho các đợt bùng phát định kỳ. Theo dự báo của trung tâm này, việc ngăn chặn dịch COVID-19 sẽ rất khó khăn, một phần là do rất nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Nếu không có vaccine hay phương pháp điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, chính phủ các nước sẽ phải hạn chế tương tác xã hội. nCoV được coi là rất dễ lây lan và nguy hiểm nhất đối với người cao tuổi và những người có các bệnh lý nền. Các quan chức y tế tại Mỹ tin rằng các yêu cầu ở nhà, thực hiện giãn cách xã hội đã góp phần vào tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn dự kiến.

Anthony Fauci, Giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, từng cảnh báo thế giới có thể không bao giờ quay trở lại với cuộc sống bình thường như trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin