• Zalo

Việt Nam thử nghiệm vaccine COVID-19 trên chuột

Tin tứcChủ Nhật, 03/05/2020 09:35:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Vabiotech (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đã thành công bước đầu trong nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng COVID-19 và vừa tiêm thử nghiệm trên chuột.

TS Đỗ Tuấn Đạt – Chủ tịch Vabiotech (Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 – Bộ Y tế) vừa cho biết, Việt Nam bước đầu đã phát triển thành công dự tuyển vaccine phòng COVID-19 ở quy mô phòng thí nghiệm. Đặc biệt hơn, các nhà khoa học nước ta đã tiến hành tiêm thử nghiệm loại vaccine này trên chuột để đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus corona.

Theo ông Đạt, công tác nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 đã được triển khai từ khi Việt Nam ghi nhận các ca bệnh đầu tiên. Nghiên cứu dựa trên công nghệ vector virus cùng với sự hợp tác của các nhà khoa học Anh (Đại học Bristol).

“Bước đầu, nghiên cứu đã thành thành công trong việc tạo ra chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus corona. Kháng nguyên thành phần này khi sử dụng sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại corona, phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất vaccine về sau”, ông Đạt nói.

Việt Nam thử nghiệm vaccine COVID-19 trên chuột - 1

Người dân Hà Nội được lấy mẫu test nhanh với COVID-19.

Đại diện Vabiotech cũng cho biết thêm, tuần tới, các mẫu máu thử nghiệm vaccine trên chuột sẽ được gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá khả năng sinh miễn dịch.

Tính tới 6h ngày 3/5, Việt Nam bước sang ngày thứ 17 không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số người nhiễm virus corona ở nước ta vẫn là 270.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam hiện có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 30.530.

Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 246; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.748 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 24.192. Nước ta có 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Trong tổng số 270 người nhiễm virus corona, có 219 trường hợp được điều trị khỏi ra viện, 51 bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại hiện đang được điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 9 cơ sở khám, chữa bệnh.

Trong đó riêng tại bệnh viện tuyến trung ương điều trị, theo dõi sức khoẻ cho 40 bệnh nhân; bệnh viện tuyến tỉnh điều trị, theo dõi cách ly 10 bệnh nhân và tuyến huyện là 1 bệnh nhân. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định.

Video: Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo dùng Remdesivir điều trị COVID-19

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !