Chủ tịch huyện Hoàng Sa yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay quyết định sai trái

Chính trịChủ Nhật, 19/04/2020 20:29:15 +07:00
(VTC News) -

UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 19/4, ông Lê Phú Nguyện, Chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng cho biết, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa đã có thông cáo phản đối việc Trung Quốc thành lập khu Tây Sa và khu Nam Sa thuộc cái gọi là TP Tam Sa.

Thông cáo viết: “chính quyền địa phương thuộc TP Đà Nẵng, trực tiếp quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, UBND huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ban hành quyết định thành lập cái gọi là khu Tây Sa và Nam Sa thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa.

Lập trường này đối với cái gọi là thành phố Tam Sa cũng đã được nêu rõ tại Nghị quyết số 26/2012/NQ-HĐND ngày 4/7/2012 của HĐND TP Đà Nẵng và các tuyên bố của UBND huyện Hoàng Sa trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch huyện Hoàng Sa yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay quyết định sai trái - 1

Nhà trưng bày Hoàng Sa, Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Đồng khẳng định, "Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai phá, chiếm hữu và xác lập chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hành động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa 2 nước và khu vực, làm phức tạp tình hình ở khu vực Biển Đông và tổn hại đến các nỗ lực hợp tác giữa các nước.

UBND huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay lập tức quyết định sai trái trên, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

Video: Facebook bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc 

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn