Facebook xin lỗi rồi xoá luôn đảo Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/04/2020 16:17:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Facebook xin lỗi sau sự cố hiển thị sai lệch chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa nhưng lại xóa 2 quần đảo này khỏi bản đồ Việt Nam.

“Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”, đại diện của Facebook cho hay trong thông báo phát đi chiều 16/4. 

Theo đó, bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa. 

Tuy nhiên, trang mạng xã hội này lại khẳng định họ sẽ không hiển thị tên của Hoàng Sa, Trường Sa trong Trình quản lý Quảng cáo. 

Đây là điều không thể chấp nhận bởi 2 quần đảo này thuộc chủ quyền của Việt Nam. Facebook phải có trách nhiệm cập nhật chính xác các thông tin địa lý trên tất cả các loại bản đồ của họ. 

Facebook xin lỗi rồi xoá luôn đảo Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam - 1

Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không còn thuộc lãnh thổ Trung Quốc như bản đồ sai lệch trước đó. 

Facebook xin lỗi rồi xoá luôn đảo Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam - 2

Hoàng Sa, Trường Sa không được hiển thị khi chọn Việt Nam ở mục đối tượng chạy quảng cáo của Facebook. 

Chiều 16/4, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ cơ quan báo chí, Cục lập tức thông báo cho Facabook và yêu cầu chỉnh sửa lại bản đồ.

Facebook xác nhận việc sai lệch này do lỗi kỹ thuận trong quá trình tự động cập nhật bản đồ và họ đã xóa 2 đảo này khỏi lãnh thổ của Trung Quốc”, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử thông tin.

Trước thông tin Facebook không cho hiển thị 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam trên trình quản lý quảng cáo, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Facebook khắc phục lỗi trên bản đồ của họ đến khi đúng thì thôi”.

Video: Năm 2018, Facebook bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc 

Trước đó, nhiều người dùng Facebook Việt Nam phát hiện lỗi cung cấp sai lệch thông tin về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Khi nhập tên Trung Quốc vào đối tượng chạy quảng cáo, Facebook khoanh vùng và hiển thị vị trí lãnh thổ quốc gia này theo màu sắc. Tuy nhiên, khi chọn vị trí hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thì hiển thị trùng màu xanh cùng với các phần lãnh thổ còn lại của Trung Quốc.

Trong khi đó, nếu chọn Việt Nam ở mục đối tượng chạy quảng cáo thì 2 quần đảo này lại không hiển thị.

Facebook xin lỗi rồi xoá luôn đảo Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam - 3

Bản đồ sai sót của Facebook khi đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào bản đồ Trung Quốc.

"Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó.

Tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi các bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Chúng tôi cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp", đại diện của Facebook cho biết. 

Trong nhiều tuyên bố trước đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước cộng đồng quốc tế. 

Năm 2018, khi Facebook mắc sai lầm tương tự, Bộ Ngoại giao cho biết phía Việt Nam đã liên hệ với Facebook đề nghị không tái diễn lại sự cố tương tự trong tương lai. 

Song Hy- Quang Tuyền
Bình luận
vtc.vn