• Zalo

Chống dịch khác người, Brazil trở thành ổ dịch lớn thứ 3 thế giới

Thời sự quốc tếThứ Tư, 20/05/2020 12:18:21 +07:00
(VTC News) -

Với 262.545 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, Brazil đã vượt Anh để trở thành ổ dịch lớn thứ ba thế giới.

Brazil đã vượt qua Vương quốc Anh (247.7706 trường hợp) để trở thành quốc gia có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao thứ ba trên thế giới. Nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh hiện ghi nhận 254.220 trường hợp nhiễm bệnh, chỉ xếp sau Mỹ và Nga.

Đến nay, Brazil ghi nhận 16.792 trường hợp chết vì COVID-19, là quốc gia có số người chết do dịch bệnh cao thứ 6 thế giới. Các chuyên gia cho rằng, số người chết và nhiễm virus tại Brazil có thể cao hơn trên thực tế khi nước này chưa thực hiện các xét nghiệm diện rộng.

Chống dịch khác người, Brazil trở thành ổ dịch lớn thứ 3 thế giới - 1

Brazil vượt Anh trở thành ổ dịch lớn thứ 3 thế giới. (Ảnh: EPA)

Cựu Bộ trưởng Y tế Brazil, Luiz Henrique Mandetta, bày tỏ quan ngại, cho rằng số người chết cuối cùng tại nước này có thể lên tới 150.000. Đồng thời, cảnh báo 3 tháng đau đớn đang ở phía trước.

Mặc dù số ca mắc và chết do COVID-19 tăng mạnh hàng ngày, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, coi virus corona chủng mới là "cúm thông thường”. 

Ông tiếp tục chỉ trích các biện pháp hạn chế do thống đốc một số bang thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của dịch, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Một số thống đốc và thị trưởng ở Brazil đã chủ động đặt ra quy định giãn cách giao tiếp xã hội nhằm ứng phó dịch bệnh. Tuy nhiên, biện pháp ứng phó tại nước này nhìn chung vẫn lỏng lẻo hơn rất nhiều so với châu Á và châu Âu.

Bất chấp khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày càng nghiêm trọng, Brazil vẫn đang đối mặt với rất nhiều vấn đề phức tạp trong nội bộ nước này. Chỉ trong một tháng, 2 Bộ trưởng y tế Brazil từ chức, trong khi dân biểu tình phản đối Tổng thống Bolsonaro tại nhiều thành phố.

Bộ trưởng Y tế Nelson Teich từ chức ngày 15/5 sau chưa đầy một tháng tại nhiệm do những bất đồng với chính phủ về cách xử lý dịch COVID-19. Người tiền nhiệm Luiz Henrique Mandetta cũng đã từ chức vào giữa tháng 4 sau khi công khai phản đối cách chống dịch của ông Bolsonaro khi bỏ qua các hướng dẫn giãn cách xã hội.

Miguel Lago, Giám đốc Viện nghiên cứu chính sách y tế Brazil, cho biết ông lo sợ rằng biến động chính trị đang làm tổn hại nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19. “Điều đó rất tệ, Brazil lo lắng về chính trị hơn là với sức khỏe. Thật là vô lý khi ở giữa một cuộc khủng hoảng nhân đạo, chúng tôi đang thảo luận về những vấn đè chính trị vụn vặt”, ông Miguel Lago nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !