• Zalo

Ca mắc COVID-19 ở Brazil cao kỷ lục, Nga đối mặt làn sóng lây nhiễm mới

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 14/05/2020 12:43:47 +07:00

(VTC News) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Brazil tăng kỷ lục/ngày với 11.385 người, trong khi các chuyên gia cảnh báo Nga có thể đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Số ca mắc nCoV tại Brazil cao kỷ lục

Bộ Y tế Brazil hôm 14/5 cho biết, nước này ghi nhận 11.385 trường hợp mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua. Đây là con số cao nhất trong một ngày tại nước này kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này hiện là 188.794.

Brazil cũng ghi nhận 749 người thiệt mạng do nCoV trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết tại nước này lên 13.149. Brazil là quốc gia Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và đang trở thành một điểm nóng toàn cầu về dịch COVID-19.

Ca mắc COVID-19 ở Brazil cao kỷ lục, Nga đối mặt làn sóng lây nhiễm mới - 1

Số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Brazil tăng kỷ lục/ngày, với 11.385 người. (Ảnh: Getty Images)

Với 188.794 ca nhiễm bệnh, Brazil đã vượt qua Đức để trở thành nước đứng thứ 7 thế giới về số trường hợp mắc COVID-19 (sau Mỹ, Tây Ban Nha, Nga, Italy, Pháp và Anh).

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 13/5 xét nghiệm với kết quả không bị nhiễm virus corona chủng mới. Đến nay, ông Bolsonaro đã 3 lần xét nghiệm virus, trong cả 3 lần này đều cho kết quả không nhiễm COVID-19.

Ông Jair Bolsonaro đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì hạ thấp nguy cơ đại dịch COVID-19. Ông Jair Bolsonaro so sánh virus corona chủng mới với "cúm thông thường”, sau đó thúc giục chính quyền địa phương chấm dứt các biện pháp yêu cầu dân ở nhà.

Các chuyên gia cho rằng, Brazil chưa thực hiện các xét nghiệm đầy đủ nên số ca nhiễm bệnh trên thực tế ở nước này có thể cao hơn nhiều lần so với con số được công bố.

Cảnh báo làn sóng nhiễm bệnh thứ 2 và thứ 3 ở Nga

Giám đốc Viện nghiên cứu dịch tễ học của Nga Alexander Gorelov cảnh báo nếu không có vaccine hay phương pháp điều trị virus SARS-CoV-2, nước Nga có thể xảy ra làn sóng nhiễm bệnh thứ 2, thậm chí thứ 3 tại Nga.

"Trong trường hợp virus corona chủng mới, chúng tôi hy vọng có khả năng miễn dịch trong cộng đồng. Tuy nhiên, rõ ràng là không thể đưa tỷ lệ nhiễm về 0. Do đó, tôi hoàn toàn tin rằng sẽ có làn sóng lây nhiễm virus thứ 2, và thậm chí là thứ 3 xảy ra ở Nga, trừ khi chúng ta được bảo vệ bởi khả năng miễn dịch cộng đồng hoặc bào chế được vaccine kháng virus hiệu quả", ông Alexander Gorelov cho hay.

Ca mắc COVID-19 ở Brazil cao kỷ lục, Nga đối mặt làn sóng lây nhiễm mới - 2

Chuyên gia cảnh báo làn sóng nhiễm bệnh thứ 2 và thứ 3 ở Nga. (Ảnh: Moskva News Agency)

Giám đốc Viện nghiên cứu dịch tễ học của Nga cũng cho rằng, các đợt nhiễm bệnh thứ 2 và thứ 3 nếu xảy ra sẽ có giới hạn và số lượng người nhiễm bệnh sẽ không nhiều như hiện nay.

Đến nay, Nga ghi nhận 242.271 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 2.212 người thiệt mạng và 48.003 người đã khỏi bệnh.

Dù số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng, Điện Kremlin trong tuần này tuyên bố nới lỏng dần các hạn chế. Ngày nghỉ hưởng lương ở Nga kết thúc vào hôm 12/5. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này cần nhiều thời gian để chấm dứt các biện pháp hạn chế ở các khu vực vì COVID-19.

Kông Anh (Nguồn: CNN, TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều