Chiến hạm Mỹ di chuyển gần nơi Trung Quốc tập trận

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 16/05/2020 08:05:18 +07:00
(VTC News) -

Tàu khu trục Mỹ được phát hiện di chuyển qua biển Hoàng Hải ngoài khơi Thượng Hải vào thời điểm Trung Quốc triển khai cuộc tập trận dài 11 tuần ở khu vực này.

Hình ảnh được Sáng kiến minh bạch chiến lược Biển Đông thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc (SCSPI) công bố cho thấy USS Rafael Peralta, khu trục hạm lớp Arleigh Burke xuất hiện cách bờ biển phía đông của Trung Quốc 214 km vào khoảng 8h sáng 15/5. 

Đây là khu trục hạm thứ 2 của Mỹ hiện diện ở biển Hoàng Hải trong vòng chưa đầy 1 tháng qua. Chiến hạm này di chuyển vào Biển Hoa Đông và các vùng biển gần Trung Quốc từ ngày 3/5.  

Trong dòng tweet đăng trên Twitter hôm 15/5. Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ xác nhận hoạt động của USS Rafael Peralta, khu trục hạm có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phòng không và tấn công. 

Chiến hạm Mỹ di chuyển gần nơi Trung Quốc tập trận  - 1

USS Rafael Peralta. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

"USS Rafael Peralta đã di chuyển trên Biển Hoa Đông trong tuần này",Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho hay. 

USS Rafael Peralta xuất hiện vào thời điểm Trung Quốc hôm 14/5 bắt đầu cuộc tập trận quân sự mở rộng trên Biển Hoàng Hải với sự tham gia của 2 tàu sân bay. Cuộc tập trận kéo dài 11 tuần sẽ kết thúc vào ngày 31/7. Hải quân Trung Quốc đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tập trận vốn bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19. 

Động thái mới của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng trên nhiều mặt trận bao gồm cả thương mại và quân sự. 

Hôm 15/5, Tổng thống Trump nói ông thất vọng với cách Trung Quốc ứng phó với dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ thương mại với Bắc Kinh. 

Đáp trả, Trung Quốc khẳng định quan hệ song phương với Mỹ mang lại lợi ích cho 2 quốc gia. 

“Hiện tại, Trung Quốc và Mỹ nên tiếp tục tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch cũng như khắc phục hậu quả sau dịch bệnh. Chữa trị cho người mắc COVID-19 và khôi phục sản xuất, kinh tế là việc nên ưu tiên. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi Mỹ và Trung Quốc cần thêm các cuộc đàm phán”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cho biết. 

Theo SCMP, Mỹ tăng cường các hoạt động quân sự quanh Trung Quốc những tháng gần đây bằng việc điều chiến cơ thực hiện 39 chuyến bay qua Biển Đông, Biển Hoa Đông, biển Hoàng Hải và Eo biển Đài Loan kể từ đầu năm.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Zhou Chenming cho rằng Mỹ đang "đùa với lửa" khi gửi tàu chiến tới gần Trung Quốc vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay. 

Collin Koh, chuyên gia từ Chương trình An ninh hàng hải, Đại học Nanyang, Singapore khẳng định trong khi Mỹ coi sự hiện diện của khu trục hạm là một hoạt động tự do hàng hải, Trung Quốc lại không cho là vậy. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp