Chất độc ricin được gửi tới Tổng thống Trump nguy hiểm nhường nào?

Tư liệuChủ Nhật, 20/09/2020 16:02:00 +07:00
(VTC News) -

Ricin, chất độc được tìm thấy trong một gói hàng gửi tới Tổng thống Donald Trump, chưa có vaccine hay thuốc giải đặc hiệu.

Theo trung tâm Kiểm soátPhòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), ricin là một chất độc được tìm thấy trong hạt thầu dầu tự nhiên hoặc được tạo nên từ vật liệu thừa còn sót lại từ quá trình chế biến hạt thầu dầu.

Việc vô tình tiếp xúc với ricin là rất khó xảy ra”, CDC cho biết và khẳng định việc gửi ricin tới Nhà Trắng là "hành động có chủ đích để đầu độc người khác".

Ricin có thể giết chết một người trong 36 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc và hiện vẫn chưa có vaccine hoặc thuốc giải đặc hiệu.

Chất độc ricin được gửi tới Tổng thống Trump nguy hiểm nhường nào? - 1

Ricin là một chất độc được tìm thấy trong hạt thầu dầu tự nhiên hoặc được tạo nên từ vật liệu thừa còn sót lại từ quá trình chế biến hạt thầu dầu. 

Theo Tiến sĩ Pritish K. Tosh của tổ chức phi lợi nhuận Mayo Clinic, chất độc được tìm thấy trong hạt thầu dầu có thể “được sử dụng như một vũ khí sinh học”. Tuy không thể được hấp thụ qua da, nhưng ricin có thể gây chết người khi ăn hoặc hít phải.

"Ricin rất độc. Nó hoạt động bằng cách xâm nhập vào bên trong các tế bào của cơ thể và ngăn chặn các tế bào sản sinh ra các protein cần thiết. Nếu không có protein, các tế bào sẽ chết. Cuối cùng nó ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể và có thể gây tử vong", Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết.

Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể làm chết người”, theo Mayo Clinic, ngộ độc ricin có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào việc chất độc được ăn vào hay hít phải. Nếu lỡ ăn ricin, con người có thể bị tổn thương nội tạng và chảy máu đường ruột, còn hít vào sẽ dẫn đến các vấn đề về hô hấp.

Ricin trở nên nổi tiếng trong văn hóa đại chúng khi nó xuất hiện trong loạt phim truyền hình "Breaking Bad" ra mắt vào năm 2008. Chất độc này chính thức bị cấm từ tháng 7/2019, theo tờ Associated Press.

Năm 1978, Georgi Markov, một nhà báo người Bulgaria sống ở London, thiệt mạng sau khi bị một người đàn ông cầm ô tấn công. Theo CDC, chiếc ô được thiết kế để tiêm một liều ricin vào người Markov.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng cho biết thêm rằng quân đội Mỹ từng thử nghiệm chất độc này trong những năm 1940.

Hồi năm 2018, một bản cáo trạng gồm 7 tội danh dành cho người đàn ông tên Utah được đưa ra, cáo buộc anh ta đe doạ Tổng thống Trump và các quan chức khác qua thư.

Utah đã gửi một loạt thư cho Tổng thống Trump, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi đó là James Mattis, Giám đốc FBI Christopher Wray, Giám đốc CIA Gina Haspel và vài quan chức khác, một số bức thư gửi kèm các thành phần tự nhiên được sử dụng để tạo ra ricin.

Gần đây, chất độc này lại một lần nữa nổi lên trong âm mưu nhằm vào Tổng thống Trump.

Tất cả thư gửi đến Nhà Trắng đều được phân loại và sàng lọc từ bên ngoài. Các nhà điều tra tin rằng gói hàng chứa ricin được gửi từ Canada, theo The New York Times.

Trần Trang(Nguồn: usatoday.com)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn