• Zalo

Lãnh đạo được tín nhiệm trên thế giới: Trump bét bảng, Merkel dẫn đầu

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 16/09/2020 07:57:46 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Đức Angela Merkel là nhà lãnh đạo được tín nhiệm nhất trong một cuộc khảo sát mới đây, trong khi Tổng thống Trump đứng cuối danh sách này.

13.273 người tham gia vào cuộc khảo sát về niềm tin đối với lãnh đạo các quốc gia do Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở ở Washington, Mỹ tổ chức từ ngày 10/6 đến 3/8.

Những người được khảo sát đến từ Canada, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong số 6 nhà lãnh đạo được đưa vào khảo sát, Tổng thống Trump bị nhìn nhận tiêu cực hơn những người còn lại với 16% bày tỏ tin tưởng vào ông. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng đầu danh sách với 76% ủng hộ. 

Lãnh đạo được tín nhiệm trên thế giới: Trump bét bảng, Merkel dẫn đầu - 1

Tỷ lệ tín nhiệm của các nhà lãnh đạo trong khảo sát. (Đồ họa: Straits Times)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận được phần lớn đánh giá tích cực (64%) trong khi nhìn nhận về Thủ tướng Anh Boris Johnson chia rẽ rõ rệt (48% ủng hộ - 46% không).

Tỷ lệ tín nhiệm với Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ở mức khá thấp, lần lượt là 23% và 19%. 

Đánh giá tiêu cực nhất với Tổng thống Trump tới từ Bỉ khi chỉ 9% nói họ tin nhà lãnh đạo Mỹ đã làm những điều đúng đắn khi giải quyết các vấn đề quốc tế. Nhìn nhận lạc quan nhất với ông Trump tới từ Nhật Bản nhưng tỷ lệ này chỉ là 25%. 

Niềm tin của người Hàn Quốc với ông Trump giảm xuống từ năm 2018 sau các cuộc gặp thượng đỉnh của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Lãnh đạo được tín nhiệm trên thế giới: Trump bét bảng, Merkel dẫn đầu - 2

Đánh giá về cách ứng phó với COVID-19. (Đồ họa: Straits Times)

Trong khảo sát mới đây, 17% người Hàn Quốc tin ông chủ Nhà Trắng theo đuổi các chính sách đúng đắn trong các vấn đề quốc tế. Dù vậy, 77% vẫn tin Mỹ là nhã lãnh đạo toàn cầu. 

Nhìn tổng thể từ khảo sát, chỉ 15% nói Mỹ đã làm tốt trong việc đối phó với dịch bệnh. Hầu hết những người được hỏi cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Châu Âu có những hành động hiệu quả trong công tác chống dịch. 

Tương đối ít người nghĩ Trung Quốc xử lý tốt đại dịch, dù vậy phản ứng của Bắc Kinh vẫn được đánh giá cao hơn phản ứng của Washington. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin