Cảnh sát Myanmar tiếp tục nổ súng, thêm 82 người chết

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/04/2021 22:05:28 +07:00
(VTC News) -

82 người thiệt mạng khi lực lượng an ninh nổ súng về đám đông biểu tình ở thị trấn Bago, gần thành phố Yangon vào đêm 9/4 và 10/4.

Các nhân chứng và truyền thông Myanmar cho biết cảnh sát sử dụng súng phóng lựu để giải tán biểu tình ở Bago.

Trước đó, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị (AAPP), 614 người bị thiệt mạng và 2.800 người bị giam giữ trong các vụ biểu tình ở Myanmar sau cuộc đảo chính hôm 1/2. 

Cảnh sát Myanmar tiếp tục nổ súng, thêm 82 người chết - 1

Biểu tình tại Myanmar tiếp tục diễn ra trên nhiều con phố ở Myanmar. (Ảnh AP)

Hôm 9/4, kênh truyền hình Myawaddy thuộc sở hữu của quân đội Myanmar cho biết, 19 người bị kết án tử hình ở Myanmar vì đã giết chết phụ tá của một đại úy quân đội. Thiết quân luật đã được ban bố trong quận.

Nhóm 18 đại sứ ở Myanmar, trong đó có Mỹ, Anh, EU, Canada, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Thụy Sĩ hồi đầu tuần ra tuyên bố khẳng định: “Chúng tôi sát cánh cùng nhau để ủng hộ cho một Myanmar tự do, công bằng, hòa bình và dân chủ. Bạo lực phải chấm dứt, tất cả những người bị giam giữ chính trị phải được trả tự do và nền dân chủ phải được khôi phục”.

Các nước phương Tây như Mỹ, Anh và Canada lên án gay gắt hành động mạnh tay trấn áp biểu tình của chính quyền quân sự Myanmar, áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt với một số quan chức quân đội nước này.

Trước những bất ổn tại Myanmar, Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về tình hình tại quốc gia Đông Nam Á này, đồng thời kêu gọi Myanmar sớm ổn định tình hình thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải thực chất. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp