• Zalo

London cho phép Đại sứ Myanmar bị sa thải tiếp tục sống ở Anh

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 09/04/2021 14:41:16 +07:00
(VTC News) -

Anh lên án quyết định của chính quyền quân sự Myanmar miễn nhiệm Đại sứ Myanmar Kyaw Zwar Minn, tuyên bố cho phép ông tiếp tục ở lại nước này.

“Chúng tôi lên án cách hành xử của quân đội Myanmar ở London khi cấm đại sứ của họ vào tòa nhà đại sứ quán. Chúng tôi tri ân lòng dũng cảm của ông Kyaw Zwar Minn trong việc dám lên tiếng vì quyền lợi của người dân Myanmar. Chúng tôi đảm bảo ông ấy có thể sống an toàn ở nước Anh”, Bộ Ngoại giao Anh cho hay.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh được đưa ra sau khi Đại sứ nước này tại Anh Kyaw Zwar Minn đã bị chính quyền quân sự Myanmar sa thải vì ủng hộ chính quyền dân sự bị lật đổ.

London cho phép Đại sứ Myanmar bị sa thải tiếp tục sống ở Anh - 1

Anh cho phép Đại sứ Myanmar bị sa thải - Kyaw Zwar Minn,  tiếp tục sống ở nước này. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ông Kyaw Zwar Minn bị cấp phó - người đã lên quản lý đại sứ quán thay mặt cho chính quyền quân sự, cấm vào cơ quan. Theo đó, Phó Đại sứ Chit Win đã trở thành đại biện lâm thời. Ông Chit Win và tùy viên quân sự đã “cấm cửa” Đại sứ Kyaw Zwar Minn bên ngoài tòa nhà.

Ông Kyaw Zwar Minn được cho là có những hành động khiến chính quyền quân sự Myanmar không hài lòng. Tháng trước, ông Kyaw Zwar Minn lên tiếng kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống bị lật đổ Win Myint.

Phản ứng trước quyết định của chính quyền quân sự Myanmar, hôm 8/4, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab lên án hành động của chính quyền quân sự Myanmar: "Chúng tôi lên án các hành động ‘bắt nạt’ của chính quyền quân sự Myanmar trong vụ việc diễn ra tại London ngày hôm qua. Tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với Đại sứ Kyaw Zwar Minn vì lòng dũng cảm của ông ấy".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp