Bất động sản

Cảnh hoang tàn ‘siêu dự án’ khu đô thị lấn biển Đà Nẵng

Thứ Tư, 05/07/2023 12:00:00 +07:00

(VTC News) - Loạt tòa nhà xây dựng dở dang, hệ thống sắt thép phơi nắng phơi mưa, cây cỏ mọc thành rừng là thực trạng “siêu dự án” khu đô thị lấn biển Đà Nẵng.

Dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hoang tàn vì dính sai phạm.

Cảnh hoang tàn ‘siêu dự án’ khu đô thị lấn biển Đà Nẵng - 1

Dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước xây dựng dang dở và bỏ hoang nhiều năm nay vì dính đến “đại án” Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) chưa thể tháo gỡ, gây lãng phí nguồn lực lớn đất đai của Đà Nẵng. Dự án nằm trên đường ven biển Nguyễn Tất Thành, bắc qua 2 phường là Thuận Phước và Thanh Bình thuộc quận Hải Châu. Dự án này từng được kỳ vọng là khu đô thị sang trọng bậc nhất Đà Nẵng.

Cảnh hoang tàn ‘siêu dự án’ khu đô thị lấn biển Đà Nẵng - 2

Nhìn trên cao, dự án tựa như vầng trăng khuyết nên còn được gọi với cái tên "Vầng trăng khuyết". Tháng 11/2006, TP Đà Nẵng và Công ty Daewon (Hàn Quốc) ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án này. Sau thỏa thuận, chủ đầu tư Hàn Quốc san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao cho Đà Nẵng quản lý khoảng 64ha. Trong đó, 29ha được TP Đà Nẵng giao cho Công ty CP xây dựng 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch HĐQT) góp vốn liên doanh với Công ty Daewon xây dựng nhà để bán và khoảng 25ha xây dựng khu trung tâm văn hóa thành phố và 10ha xây dựng công viên phần mềm.

Cảnh hoang tàn ‘siêu dự án’ khu đô thị lấn biển Đà Nẵng - 3

Tuy nhiên, ngày 14/8/2020, Thanh tra Chính phủ có kết luận chỉ ra Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước có nhiều vi phạm. Cũng trong năm 2020, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi toàn bộ dự án 29ha tại khu Đa Phước. Từ đó đến nay, khu đô thị này phải dừng toàn bộ công việc xây dựng. Ghi nhận của PV VTC News ngày 3/7, hàng loạt công trình, tòa nhà xây dựng phần thô dở dang hiện xuống cấp.

Cảnh hoang tàn ‘siêu dự án’ khu đô thị lấn biển Đà Nẵng - 4

Vướng sai phạm, hàng chục tòa nhà cao tầng tại Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước xây dựng dở dang hiện bỏ không, xuống cấp, gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Cảnh hoang tàn ‘siêu dự án’ khu đô thị lấn biển Đà Nẵng - 5

Công trình xây dựng dở dang, hệ thống sắt thép tua tủa như chông phơi nắng phơi mưa nhiều năm nay.

Cảnh hoang tàn ‘siêu dự án’ khu đô thị lấn biển Đà Nẵng - 6

Đầu năm 2022, Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập Ban chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, tồn tại của Đà Nẵng, khơi thông những nguồn lực để phát triển. Về thực hiện các kết luận thanh tra và bản án liên quan đến dự án 29ha tại Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Đến nay, những khó khăn, vướng mắc của dự án này vẫn chưa được tháo gỡ.

Cảnh hoang tàn ‘siêu dự án’ khu đô thị lấn biển Đà Nẵng - 7

Mới đây, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuẩn bị Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tổ chức chiều 27/4/2023, trả lời kiến nghị của cử tri về các dự án sai phạm, bỏ hoang trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, giải quyết các vướng mắc, tồn tại như tại Dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước, những gì thuộc thẩm quyền của thành phố thì chính quyền đã chủ động để tháo gỡ, những gì không thuộc thẩm quyền, thành phố đã có báo cáo với cấp có thẩm quyền. Những vấn đề này đang được các cấp có thẩm quyền xem xét tháo gỡ, bởi đây là vấn đề rất khó, không có trong quy định của pháp luật. Hy vọng trong thời gian tới, các cấp thẩm quyền có chỉ đạo để Đà Nẵng có những giải pháp cụ thể, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông nguồn lực tạo sự phát triển cho thành phố.

Cảnh hoang tàn ‘siêu dự án’ khu đô thị lấn biển Đà Nẵng - 8

Những khó khăn, vướng mắc khi thi hành án theo phán quyết của tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đến nay chưa được tháo gỡ, "siêu dự án" Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước vẫn là đại công trình hoang tàn án ngữ mặt biển vịnh Đà Nẵng.

CHÂU THƯ
Bình luận
vtc.vn