• Zalo

Các mốc thời gian đáng chú ý tới ngày tân Tổng thống Mỹ nhậm chức

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 08/11/2020 17:04:18 +07:00
(VTC News) -

Ở Mỹ, kết quả của một cuộc bầu cử phải mất một khoảng thời gian để được xác nhận sau Ngày bầu cử.

Ngày 3/11, các cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống, sau đó bỏ phiếu cho các đại cử tri cam kết ủng hộ các ứng cử viên đó.

Trong cuộc tổng tuyển cử, lá phiếu giúp xác định đại cử tri của tiểu bang. Các bang sử dụng kết quả tổng tuyển cử này, còn được gọi là bỏ phiếu phổ thông, để bổ nhiệm các đại cử tri.

Đảng chính trị của ứng cử viên chiến thắng tại tiểu bang sẽ chọn những cá nhân làm đại cử tri.

Ngày sau bầu cử, tiểu bang kiểm phiếu và xác nhận kết quả phiếu phổ thông theo thủ tục của tiểu bang. Sau khi kiểm phiếu, thống đốc tiểu bang chuẩn bị giấy chứng nhận xác nhận, trong đó có số phiếu thực nhận được cho các ứng cử viên và tên của các đại cử tri.

Ngày 8/12/2020 - "Thời hạn an toàn" của Tiểu bang

Đây là thời hạn mềm để các bang giải quyết tranh chấp và chọn đại cử tri được Quốc hội chấp nhận. Vào ngày này, nếu bang hoàn thành tất cả các thủ tục, kết quả bỏ phiếu được coi là kết luận.

Ngày 14/12/2020 - Cuộc họp của đại cử tri đoàn

Các mốc thời gian đáng chú ý tới ngày tân Tổng thống Mỹ nhậm chức - 1

(Ảnh minh họa)

Thứ Hai sau ngày Thứ Tư thứ hai trong tháng 12, các đại cử tri bang họp và bỏ phiếu. Các cử tri biểu quyết bằng lá phiếu giấy.

Các tranh chấp phải được giải quyết và chứng nhận trước cuộc họp này. Các phiếu đại cử tri được xác nhận và gửi về thủ đô.

Ngày 23/12/2020- Hạn nhận Phiếu đại cử tri

Chủ tịch Thượng viện và người lưu trữ phải nhận được phiếu đại cử tri trong vòng không quá 9 ngày sau cuộc họp của đại cử tri đoàn. 

Ngày 3/1/2021 - Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức

Ngày 6/1/2021 - Phiên họp chung của Quốc hội để kiểm phiếu bầu cử

Thượng viện và Hạ viện tập hợp tại để kiểm phiếu đại cử tri. Sau khi tổng kết, Phó Tổng thống (ông Mike Pence) công bố kết quả.

Trong trường hợp các ứng viên hòa, Tu chính án thứ 12 quy định rằng Hạ viện sẽ chọn tổng thống và Thượng viện sẽ chọn phó tổng thống.

Ngày 20/1/2021 - Kết thúc Nhiệm kỳ Tổng thống hiện tại (Ngày nhậm chức)

Nếu không có người chiến thắng rõ ràng tính đến buổi trưa ngày này, Đạo luật về số lượng cử tri quy định một "quyền tổng thống" sẽ được chỉ định cho đến khi các tranh chấp được giải quyết.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: