• Zalo

Brunei: Đàm phán về vấn đề Biển Đông phải tuân thủ Luật Biển 1982

Tin tức Biển Đông Thứ Tư, 22/07/2020 18:10:20 +07:00
(VTC News) -

Brunei nhấn mạnh các cuộc đàm phán như vậy về Biển Đông cần được giải quyết theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Bộ Ngoại giao Brunei hôm 20/7 nhấn mạnh nước này luôn cam kết duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời cho rằng các cuộc đàm phán giữa các quốc gia nên dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và luật pháp quốc tế.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Brunei nêu rõ: “Các vấn đề cụ thể cần được giải quyết song phương, bởi các bên liên quan trực tiếp thông qua đối thoại và tham vấn hòa bình. Brunei nhấn mạnh các cuộc đàm phán như vậy về Biển Đông cần được giải quyết theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), và các quy tắc và nguyên tắc của luật pháp quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Brunei cũng cho rằng, tất cả các quốc gia liên quan cần thúc đẩy một môi trường điềm tĩnh, hòa bình và thuận lợi, xây dựng niềm tin và tăng cường niềm tin lẫn nhau trong khu vực.

Brunei: Đàm phán về vấn đề Biển Đông phải tuân thủ Luật Biển 1982 - 1

Tàu tuần tra Brunei diễn tập với tàu hải quân Mỹ trên Biển Đông năm 2019. (Ảnh: US Navy)

Tờ Rappler nhận định, không giống như các quốc gia yêu sách khác, Brunei hiếm khi đưa ra các tuyên bố công khai về Biển Đông. Brunei đang cố gắng cân bằng giữa yêu sách chủ quyền trên Biển Đông và tiếp tục mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc khi nhắc đến giải quyết song phương thay vì đa phương.

Mặc dù vậy, tuyên bố của Brunei về phần nào nói lên lập trường của các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hội nghị cấp cao vào cuối tháng 6 tại Hà Nội, khi nước này viện dẫn UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các khu vực hàng hải.

Theo đó, Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao lần thứ 36 được coi là một trong những tuyên bố mạnh mẽ nhất về vấn đề này.

"Mọi hoạt động ở các vùng biển và đại dương phải được thực hiện theo các khuôn khổ pháp lý được vạch ra trong UNCLOS 1982", Tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Cho đến nay, sau khi Mỹ công bố lập trường mới, bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông gồm 5 nước (Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Brunei) và vùng lãnh thổ (Đài Loan) đều đã lên tiếng, bày tỏ quan điểm về tuyên bố của Washington.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Brunei: Đàm phán về vấn đề Biển Đông phải tuân thủ Luật Biển 1982" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin