Bộ GD&ĐT không biên soạn sách giáo khoa, 16 triệu USD sẽ giao Chính phủ quản lý

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 16/05/2020 18:02:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị giao khoản tiền tài trợ biên soạn sách 16 triệu đô la đang trong tài khoản của Ngân hàng thế giới cho Chính phủ quản lý và sử dụng.

Chiều 16/5, tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo về việc thực hiện, triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa. Bên cạnh đó, hiện đã có một số bộ sách bảo đảm chất lượng được Bộ GD&ĐT phê duyệt, do đó Bộ xin phép không tổ chức biên soạn một bộ sách bằng tiền ngân sách nhà nước nữa.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết trong quá trình triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội, bên cạnh những thuận lợi, tích cực thì vẫn còn một nhược điểm cần khắc phục là chậm so với kế hoạch đề ra. Hiện Bộ GD&ĐT đã phê duyệt được 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đạt yêu cầu để phục vụ năm học mới sắp tới.

Bộ GD&ĐT không biên soạn sách giáo khoa, 16 triệu USD sẽ giao Chính phủ quản lý - 1

Học sinh lớp 1 tới trường. (Ảnh minh họa: H.C)

Tiếp tới đây, Bộ GD&ĐT cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết 88, duy trì hội đồng thẩm định quốc gia; chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới đào tạo đảm bảo các nội dung liên quan đến văn hóa, nhân cách con người Việt Nam.

Bộ GD&ĐT tiếp tục quan tâm đến tập huấn giáo viên; lắng nghe ý kiến của cha mẹ học sinh ủng hộ chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa. Trong quá trình bộ sách được thẩm định đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu ngành GD&ĐT trong điều hành, kiểm tra, hướng dẫn các trường chọn sách giáo khoa.

Bà Tòng Thị Phóng đặc biệt nhắc đến vai trò của Bộ trưởng Bộ GD&&ĐT khi làm việc với lãnh đạo các địa phương trong việc lựa chọn sách giáo khoa phải gắn với lịch sử, văn hóa của mỗi địa phương.

Riêng với giáo dục miền núi, hải đảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, từ năm học tới, sách giáo khoa theo chương trình mới in đẹp, có thể giữ gìn để tái sử dụng cho cho lớp sau.

Đối với giáo dục miền núi đây là một nhánh của chương trình mục tiêu quốc gia, nên đề nghị quan tâm, đặc biệt có chính sách hỗ trợ, trợ giá để con em đồng bào các dân tộc miền núi vẫn có sách giáo khoa đẹp, chuẩn để học.

Về khoản tiền 16 triệu đô la hiện nay vẫn đang trong tài khoản của Ngân hàng thế giới chưa được sử dụng tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị giao cho Chính phủ quản lý và sử dụng sao cho hiệu quả theo đúng luật ngân sách. 

Tuy nhiên, về đề xuất xin rút không viết sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT, bà Tòng Thị Phóng cho rằng trong báo cáo thẩm tra của Quốc hội không sửa đổi nghị quyết nhưng có thể linh hoạt thực hiện; ghi rõ các nhiệm vụ thực hiện từ nay trở đi.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn