Bộ Công Thương bất ngờ đề nghị hoãn việc dừng xuất khẩu gạo

Thị trườngThứ Ba, 24/03/2020 21:26:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công Thương kiến nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo ngay sau khi Tổng Cục Hải quan yêu cầu các địa phương ngừng thông quan gạo từ ngày 24/3.

Sau khi Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và một số đơn vị trực thuộc tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24/3, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho tiếp tục xuất khẩu gạo.

Theo Bộ Công Thương, sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, bộ kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm dừng thực hiện mục b, khoản 2 và một phần mục c, khoản 2 của Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3 để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp. Việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu, theo đó vẫn tiếp tục thực hiện bình thường.

Bộ Công Thương bất ngờ đề nghị hoãn việc dừng xuất khẩu gạo - 1

Bộ Công Thương kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo. (Ảnh: Báo Công Thương)

Trước đó, Tổng cục Hải quan có công điện gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24/3. Đối với các lô hàng đã đăng kí tờ khai trước ngày 24/3 vẫn được giải quyết theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan các địa phương, Cục Điều tra chống buôn lậu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới.

Thống kê của Tổng Cục Hải quan cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2020, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 929.000 tấn, kim ngạch hơn 430 triệu USD, tăng 30,5% về lượng và tăng 38% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Video: Trung Quốc tăng thu mua, giá lúa gạo bất ngờ tăng mạnh (Nguồn: VTC16)

Ngọc Khánh
Bình luận
vtc.vn