20.000 USD cho một giấy phép xuất khẩu gạo: Chỉ là thông tin bịa đặt

Kinh tếThứ Sáu, 17/03/2017 21:10:00 +07:00

Chiều 17/3, Bộ Công thương phát thông cáo khẳng định “thông tin xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD” là “bịa đặt”.

Theo đó, tọa đàm về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều 22/2 tại TP.HCM, ông Ngô Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC thông tin “mỗi lần xin phép (xuất khẩu) tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD”. Ý kiến của ông Nam sau đó được nhiều cơ quan truyền thông dẫn lại.

Xuat khau gao

Bộ Công thương khẳng định mất hàng chục ngàn USD để được cấp phép xuất khẩu gạo là hoàn toàn không đúng sự thật. (Ảnh minh hoạ)

“Bộ Công thương đánh giá thông tin này là hết sức nghiêm trọng. Vì vậy, ngay sau khi nhận được thông tin do báo chí phản ảnh, bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị liên quan trong Bộ giải trình, Bộ trưởng Công thương đã quyết định thành lập đoàn xác minh do Thanh tra Bộ chủ trì để khẩn trương xác minh, kiểm tra và làm rõ theo tinh thần nghiêm túc, công khai và cầu thị”, thông cáo của Bộ Công thương cho hay.

Ngày 25/2, tại trụ sở Công ty TNHH ADC, Đoàn xác minh của Bộ Công thương đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Nam – Tổng giám đốc cùng Trưởng phòng kinh doanh của công ty TNHH ADC.

Video: Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn những vấn đề nóng

Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Nam cho biết ông có phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm chiều 22/2 nhưng báo chí đã phản ánh không chính xác ý kiến phát biểu của ông.

“Ông Nam khẳng định ông và công ty ADC chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo tới Bộ Công thương và cũng chưa khi nào liên hệ hoặc làm việc với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào tại Bộ Công thương. Ông và công ty cũng chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để xin cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo”, theo Bộ Công thương.

Vẫn theo Bộ Công thương, ông Nam rất lấy làm tiếc vì việc phát ngôn tại buổi tọa đàm đã gây ra sự hiểu lầm và làm ảnh hưởng đến Bộ Công thương. Ông khẳng định đã và đang trao đổi lại với một số cơ quan báo chí để đề nghị làm rõ lại các nội dung báo đăng.

Ông cho biết, với tư cách cá nhân, ông sẽ có trách nhiệm giải thích với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan báo chí về việc đăng tải thông tin không đúng thực tế.

Rà soát nội bộ của Bộ Công thương cũng cho thấy Bộ Công thương không nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như bất kỳ yêu cầu nào về kinh doanh xuất khẩu gạo của Công ty TNHH ADC. Công ty này cũng chưa bao giờ tiếp xúc, liên hệ, trao đổi với các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Công thương về vấn đề xuất khẩu gạo.

Liên quan tới thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, có thể thấy các điều kiện đã được quy định rất rõ tại Nghị định số 109/2010/NĐ-CP, với các tiêu chí cụ thể, có thể định lượng được và đặc biệt, việc kiểm tra, xác nhận các điều kiện này đã được phân cấp rõ ràng.

Cụ thể, các cơ quan chức năng của địa phương mới là nơi thực hiện công tác kiểm tra, xác nhận điều kiện kho chứa, cơ sở xay xát của doanh nghiệp. Trong trường hợp địa phương đã xác nhận là đủ điều kiện thì Bộ Công thương không có quyền từ chối cấp phép cho doanh nghiệp.

“Bộ Công thương khẳng định việc ông Ngô Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC phát biểu tại tọa đàm là phải mất hàng chục ngàn USD để được cấp phép xuất khẩu gạo là hoàn toàn không đúng sự thật. Việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Bộ Công thương nên Bộ đã yêu cầu ông Ngô Văn Nam giải thích lại với báo chí và ông Nam đã nhận lời”, Bộ Công thương cho hay.

Hoàng Hưng
Bình luận
vtc.vn