Việt Nam có thể vượt Thái Lan, chiếm 'ngôi' xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới

Thị trườngThứ Năm, 13/02/2020 10:25:18 +07:00
(VTC News) -

Theo tờ Bangkok Post, Thái Lan nguy cơ mất vị trí xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới trong năm nay do sức cạnh tranh yếu đi và chủng loại gạo không đa dạng.

Charoen Laothamatas - Chủ tịch Hiệp hội các hãng xuất khẩu gạo Thái Lan - cho biết trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt, chi phí sản xuất cao hơn các đối thủ như Việt Nam, biến động tỷ giá và hạn hán lan rộng, Thái Lan có nguy cơ rơi xuống vị trí thứ ba trên thế giới năm nay. Và Việt Nam có thể trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới.

Việt Nam có thể vượt Thái Lan, chiếm 'ngôi' xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới - 1

Việt Nam có thể vượt Thái Lan về xuất khẩu gạo. (Ảnh: Bangkok Post)

Ông Charoen cho biết: "Thái Lan bán những giống gạo này trong suốt 30 năm qua và thiếu sự phát triển giống mới để đáp ứng nhu cầu thị trường. Năm 2020, hiệp hội đặt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo, tương tự mục tiêu của Bộ Thương mại, trị giá 4,2 tỷ USD".

Đây là mục tiêu thấp nhất trong 7 năm qua. Năm 2013, Thái Lan xuất khẩu 6,6 triệu tấn gạo. Năm 2019, Thái Lan xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo, thu về 131 tỷ baht, giảm lần lượt 32% và 25% so với năm trước đó. Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Thái Lan năm ngoái là Bénin (1,07 triệu tấn), tiếp theo là Nam Phi (725.461 tấn), Mỹ (559.957 tấn) và Trung Quốc (471.339 tấn).

Ông Chookiat Ophaswongse – Chủ tịch danh dự của hiệp hội cho biết các rủi ro chính với triển vọng xuất khẩu gạo của Thái Lan bao gồm đồng baht mạnh, hạn hán trên diện rộng, kho dự trữ khổng lồ của Trung Quốc và Việt Nam liên tục phát triển giống gạo mới, đặc biệt là gạo thơm và gạo trắng hạt dài.

Hơn nữa, Việt Nam thành công trong việc xuất khẩu gạo với giá thấp hơn các loại ngũ cốc của Thái Lan và khai thác các thị trường gạo chủ chốt như Trung Quốc, Hong Kong, Philippines và Malaysia.

Ngoài ra, Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể giúp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ông Chookiat cho biết, dịch Covid-19 có thể khiến nhu cầu gạo tăng lên, đặc biệt là Trung Quốc, Hong Kong và Singapore. Indonesia cũng đang lên kế hoạch tăng nhập khẩu gạo lên khoảng 1 triệu tấn, từ 300.000 tấn năm ngoái. Dù vậy, theo ông Chookiat, ngay cả khi nhu cầu tăng, Thái Lan cũng sẽ khó đạt được mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn.

Bằng Lăng(Nguồn: Bangkok Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp