• Zalo

Bình Nhưỡng ra điều kiện để tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 25/09/2021 22:29:06 +07:00

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo Jong cho biết, Bình Nhưỡng có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu được đáp ứng các điều kiện.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của bà Kim Yo Jong nêu rõ: "Tôi tin rằng chỉ khi nào duy trì được sự công bằng và tôn trọng lẫn nhau thì giao thiệp giữa miền Bắc và miền Nam mới diễn ra suôn sẻ và các vấn đề như cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên có thể được giải quyết".

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên hối thúc Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ chính sách thù địch và các tiêu chuẩn kép đối với Bình Nhưỡng trước khi có thể tổ chức cuộc đàm phán chính thức về kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Bình Nhưỡng ra điều kiện để tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều - 1

Bà Kim Yo-jong em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 23/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng Triều Tiên vẫn duy trì lệnh đình chỉ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng tự đưa ra. Bên cạnh đó, Triều Tiên dường như đang để ngỏ cơ hội đối thoại.

Phát biểu sau chuyến thăm kéo dài 5 ngày đến New York và Hawaii, Tổng thống Moon Jae-in nhận định Bình Nhưỡng dường như đang thực hiện “nhiều sự cân nhắc khác nhau”, kiềm chế thực hiện những hành động gây hấn nghiêm trọng vốn có thể khiến Mỹ từ bỏ đối thoại.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin