• Zalo

Triều Tiên mô tả thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Mỹ-Australia là 'cực kỳ nguy hiểm'

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/09/2021 13:22:09 +07:00

Triều Tiên cho rằng thỏa thuận sẽ làm đảo lộn sự cân bằng chiến lược ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kích hoạt chuỗi chạy đua vũ trang hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 20/9 cho biết, việc Mỹ thiết lập một liên minh mới ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thỏa thuận của nước này chia sẻ công nghệ để giúp Australia đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể kích hoạt “một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân” trong khu vực.

Triều Tiên mô tả thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Mỹ-Australia là 'cực kỳ nguy hiểm' - 1

Tàu ngầm hạt nhân Virginia của Mỹ. (Ảnh minh họa: Top war)

Thỏa thuận nêu trên được đưa ra trong hiệp định về quan hệ đối tác an ninh 3 bên Australia - Anh - Mỹ (AUKUS) ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương công bố vào ngày 15/9. Theo AUKUS, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân.

AUKUS cũng dẫn tới việc Australia đơn phương chấm dứt thỏa thuận đóng 12 tàu ngầm với Pháp, khiến Paris nổi giận nói bị Canberra đâm sau lưng. Pháp chỉ trích gay gắt liên minh an ninh 3 bên mới, đồng thời triệu hồi các đại sứ của nước này ở Mỹ và Australia trở về nước tham vấn.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao cho rằng: “Đây là hành động không mong muốn, cực kỳ nguy hiểm và sẽ làm đảo lộn sự cân bằng chiến lược ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kích hoạt chuỗi chạy đua vũ trang hạt nhân”.

Người đứng đầu, phụ trách mảng tin tức đối ngoại tại Vụ Thông tin Báo chí của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh: “Điều này cho thấy Mỹ là thủ phạm chính phá vỡ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế”.

Hôm 15/9, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra phía Biển Nhật Bản trong khi Hàn Quốc cũng phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm chỉ vài giờ sau đó – đánh dấu việc Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới sở hữu công nghệ này.

Hàng loạt vụ thử tên lửa và các thỏa thuận quốc phòng mới được ký kết liên quan đến Thái Bình Dương đã làm nổi bật nguy cơ hiện hữu về một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt hơn.

“Việc các nước trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc lên án những hành động này là vô trách nhiệm, phá hủy hòa bình, ổn định trong khu vực là điều hoàn toàn tự nhiên”, vị quan chức Triều Tiên nhận xét.

Liên minh quốc phòng Australia-Anh-Mỹ được nhiều người coi là nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: “Thái độ đối phó nước đôi của Mỹ ngày càng rõ rệt hơn dưới thời của chính quyền ông Biden, làm xói mòn các quy tắc và trật tự quốc tế được thừa nhận rộng rãi, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trên thế giới”.

“Triều Tiên chắc chắn sẽ có hành động đáp trả tương ứng trong trường hợp thỏa thuận này gây ra thậm chí là một tác động bất lợi nhỏ đến an ninh của đất nước chúng tôi”, vị quan chức này nói thêm.

Hùng Cường(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: