• Zalo

Biểu tình 'Tôi không thở được' rầm rộ khắp nước Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 30/05/2020 11:46:00 +07:00
(VTC News) -

Biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ liên quan tới vụ George Floyd, người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis bị cảnh sát ghì cổ tới chết.

Tại New York, cảnh sát bắt giữ nhiều đối tượng tham gia các cuộc biểu tình rầm rộ ở Brooklyn hôm 29/5, áp giải người biểu tình bị còng tay lên xe buýt và đóng cửa một con đường lớn. Trước đó, một nhóm người biểu tình lao vào đám đông, khạc nhổ, ném bừa bãi chai lọ. 

Ở Atlanta, Bernice King - con gái út của nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng Martin Luther King Jr. kêu gọi mọi người về nhà sau khi hơn 1.000 người biểu tình tuần hành từ công viên thế kỷ Olympic tới thủ phủ bang, chặn tuyến cao tốc liên bang. 

"Cách duy nhất mà chúng ta chúng ta đạt được những gì mình muốn là thông qua các hành động không bạo lực. Hãy dùng cách thức không bạo lực để đối phó với cái ác trong thời đại của chúng ta", Bernice King nói tại quê nhà của cha mình. 

Biểu tình 'Tôi không thở được' rầm rộ khắp nước Mỹ - 1

Biểu tình nổ ra ở Atlanta, Georgia. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình ở Atlanta trở nên hỗn loạn và dữ dội. Một vụ hỏa hoạn được ghi nhận tại trung tâm thành phố, gần trụ sở của hãng tin CNN. Một vài phương tiện bị đốt cháy, trong đó có 1 xe cảnh sát. Người biểu tình đập vỡ cửa kính tòa nhà của CNN cùng nhiều cửa hàng. Cảnh sát tìm cách giải tán đám đông, nhưng bị ném chai lọ vào người. 

Tại Minneapolis, nơi khởi nguồn của các cuộc biểu tình, giới chức thành phố này phải áp đặt lệnh giới nghiêm từ 20h tới 6h sáng từ 29/5 sau vụ đám đông biểu tình phóng hỏa đốt đồn cảnh sát địa phương

"Chúng tôi cần hòa bình. Bố mẹ, ông bà của chúng ta đã quá mệt mỏi khi phải nhìn thấy con cháu họ chết mọi lúc. Vì vậy, chúng ta cần phải tự mình tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn", Paul Selman, một thanh niên da màu cho hay. 

Ở Detroit, hàng trăm người tham gia "Biểu tinh chống lại sự tàn bạo của cảnh sát" vào chiều tối 29/5 ngoài trụ sở Sở Cảnh sát Detroit. 

Nhiều người hô vang khẩu hiệu "không công lý, không hòa bình". Số khác mang theo các tấm biểu ngữ với nội dung "Chấm dứt sự tàn bạo của cảnh sát" hoặc "Tôi sẽ ngừng hét lên cho tới khi tất cả mọi người được thở". 

Denver trải qua ngày biểu tình thứ 2 sau khi hàng trăm người biểu tình ôn hòa tuần hành qua trung tâm thành phố đòi công lý cho Floyd.

Tối 29/5, cảnh sát Denver phải bắn hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông sau khi các đối tượng quá khích phá hoại hàng loạt ô tô. Cảnh sát bắt giữ 13 trường hợp liên quan tới các cuộc biểu tình. 

Tại Houston, hàng trăm người tham gia vào cuộc biểu tình tại Tòa Thị chính hôm 29/5. Đám đông tràn ra khu vực lối vào của xa lộ liên tiểu bang 45, hô to khẩu hiệu "tôi không thở được, không có công lý, không có hòa bình". 

Ở Louisville, ít nhất 7 người bị bắn liên quan tới các cuộc biểu tình đòi công lý cho Floyd.

Đặc biệt các cuộc biểu tình "Tôi không thở được" cũng đã lan tới thủ đô Washington. 

Một nhóm biểu tình tập trung ở khu vực tây bắc Washington (Mỹ) vào tối 29/5 khiến một đại lộ dẫn tới Nhà Trắng phải đóng cửa. Cảnh sát sau đó đã phải dựng rào chắn để đề phòng đám đông quá khích. 

Tòa Bạch Ốc bị phong tỏa trong khoảng 1 giờ đồng hồ và gỡ bỏ sau khi tình hình dịu bớt. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Biểu tình 'Tôi không thở được' rầm rộ khắp nước Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin