• Zalo

Cảnh sát Mỹ ghì chết người da màu bị buộc tội giết người cấp độ 3, tù 25 năm

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 30/05/2020 08:14:05 +07:00
(VTC News) -

Viên cảnh sát Mỹ kẹp cổ tới chết một công dân da màu ở Minneapolis bị buộc tội giết người cấp độ 3, ngộ sát và phải đối mặt án tù 25 năm.

Derek Chauvin cùng 3 cảnh sát khác những ngày qua đang trở thành tâm điểm chỉ trích từ dư luận Mỹ. 

Chauvin là người ghì cổ khiến George Floyd - người đàn ông Mỹ gốc Phi chết do ngạt thở. Đoạn video ghi lại vụ việc cho thấy Floyd đã cầu xin và khẳng định mình không thể thở được nhưng viên sỹ quan Mỹ vẫn làm ngơ. 3 đồng nghiệp của Chauvin đứng quan sát vụ việc nhưng không hề có ý định can thiệp. 

Vụ việc làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở Minneapolis (Minnesota), dẫn tới các cuộc biểu tình, đốt phá ở nhiều khu vực tại thành phố này và các vùng khác ở Mỹ.

Tới 29/5, Chauvin bị bắt giữ với cáo buộc giết người cấp độ 3, ngộ sát. 

Cảnh sát Mỹ ghì chết người da màu bị buộc tội giết người cấp độ 3, tù 25 năm - 1

Chauvin ghì trên cổ ông Floyd trong tổng cộng 8 phút, 46 giây và nạn nhân không phản ứng lại từ cuối phút thứ 6. (Ảnh: AP)

Trong tuyên bố đưa ra sau đó, gia đình ông Floyd khẳng định việc bắt giữ Chauvin là một bước đi đáng mừng nhưng quá chậm trễ.

Họ cùng luật sư Benjamin Crump kêu gọi khép Chauvin vào tội danh giết người cấp độ 1 và bắt giữ 3 sỹ quan còn lại liên quan tới vụ việc. 3 người này mới bị sa thải và chưa phải chịu bất cứ cáo buộc nào. 

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ bang Minnesota Amy Klobuchar gọi vụ bắt giữ Chauvin là "bước đầu tiên hướng tới công lý". 

Liên quan tới cái chết của Floyd, Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói Bộ của ông và FBI thì đang điều tra "độc lập" về vụ việc. 

Luật pháp tiểu bang Minnesota quy định một người có thể bị kết án lên tới 25 năm tù nếu bị kết án giết người cấp độ 3. Điều này đồng nghĩa Chauvin có thể sẽ phải ngồi tù 25 năm nếu bị kết tội. 

Trong một diễn biến liên quan, Thị trưởng Jacob Frey hôm 29/5 phải tuyên bố áp đặt tình trạng giới nghiêm trong thành phố Minneapolis trong bối cảnh các vụ bạo động, đốt phá vẫn đang tiếp tục leo thang. 

Giờ giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 20h, kéo dài tới 6h sáng với tất cả mọi người, trừ các đơn vị chức năng

Thành phố lân cận St. Paul cũng áp đặt lệnh giới nghiêm tương tự, được áp dụng từ 29/5 với khung thời gian tương đương. 

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !