Bí ẩn hài cốt 'ngôi xổm' 4.000 năm tuổi
  • Zalo

Bí ẩn hài cốt 'ngôi xổm' 4.000 năm tuổi

Sống kết nối Thứ Tư, 27/05/2020 15:48:03 +07:00
(VTC News) -

Bộ xương bí ẩn của người phụ nữ chết cách đây 4.000 năm được phát hiện ở Đức.

Hài cốt này được phát hiện trong một cuộc khai quật trước khi xây dựng các tuabin gió gần làng Bietikow ở bang Brandenburg của Đức. 

Người phụ nữ được tìm thấy trong "tư thế ngồi xổm". 

"Hài cốt nằm nghiêng về phía bên trái với phần đầu hướng về phía đông", tiến sĩ Christof Krauskopf thuộc Cơ quan quản lý di sản và bảo tàng Brandenburg cho hay. 

Bí ẩn hài cốt 'ngôi xổm' 4.000 năm tuổi - 1

Phần hài cốt được khai quật tại Đức. (Ảnh: Fox News)

Ông Krauskopf cho rằng tư thế đặc biệt này có thể liên quan tới một nghi lễ chôn cất đặc biệt của người cổ đại. Cụ thể, thi thể người chết được đặt nghiêng về một bên, 2 chân gập lại và 2 tay đưa sát mặt. Tư thế này tương tự như tư thế bào thai nên nhiều người cho rằng những người còn sống mong muốn người đã khuất được trở lại với đất mẹ. Một số ý kiến khác cho rằng đây đơn giản chỉ là cách ứng phó với các ngôi mộ có kích thức nhỏ. 

Ngôi mộ không chứa bất cứ cổ vật nào có thể giúp các nhà khoa học xác nhận chính xác được niên đại của nó. Nhưng các chuyên gia tin rằng nó xuất hiện cách đây 4.000 năm. 

Một điều khác khiến các nhà khảo cổ học phải lưu tâm là hố chôn khá lớn so với hài cốt của người phụ nữ. 

Hiện không rõ người phụ nữ này bao nhiêu tuổi khi chết. Các chuyên gia sẽ phân tích đồng vị strontium từ răng hoặc áp dụng phương pháp định tuổi bằng đồng vị cacbon để xác nhận tuổi tác của người phụ nữ cũng như một số thông tin liên quan.   

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí ẩn hài cốt 'ngôi xổm' 4.000 năm tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin