Bão làm phát lộ hài cốt từ nghĩa trang 1.500 năm tuổi
  • Zalo

Bão làm phát lộ hài cốt từ nghĩa trang 1.500 năm tuổi

Sống kết nối Thứ Hai, 16/03/2020 12:58:29 +07:00
(VTC News) -

Nghĩa trang 1.500 năm tuổi ở Scotland được phát lộ bởi những cơn bão nhưng nghĩa trang này đang đứng trước nguy cơ biến mất do xói mòn bờ biển.

Các trận bão gần đây vô tình phát lộ những bộ hài cốt từ nghĩa trang 1.500 năm tuổi trên quần đảo Orkney, ngoài khơi bờ biển Đông Bắc Scotland. 

Thông thường, điều này sẽ gây hứng thú với các nhà khảo cổ học. Nhưng hiện tại, các chuyên gia đang phải chạy đua với thời gian để ngăn chặn những phần hài cốt còn lại trong nghĩa trang không bị cuốn đi. 

Bão làm phát lộ hài cốt từ nghĩa trang 1.500 năm tuổi - 1

Các tình nguyện viên đặt các bao cát tại các bãi biển để ngăn tình trạng xói món. (Ảnh: University of the Highlands and Islands)

Theo Live Science, 250 bộ xương đã biến mất khỏi nghĩa trang này 50 năm trước. Hàng trăm phần hài cốt vẫn dang được chôn cất tại đây. 

Được sử dụng từ năm 550 đến 1450 sau Công nguyên, nghĩa trang này là nơi chôn cất người Picts, một liên minh các bộ lạc từng thống trị miền Bắc Scotland và Norse Viking, những người bắt đầu xâm chiếm Orkney vào thế kỷ 8. 

Theo Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học Orkney (ORCA), rất nhiều hài cốt ở nghĩa trang đã biến mất trong nhiều thập kỷ do hiện tượng xói món kể từ khi địa điểm này được khai quật lần đầu tiên. 

"Với việc thời tiết liên tục xấu đi vài tháng qua, khu nghĩa trang này đang đứng trước nguy cơ biến mất", Pete Higgins, quản lý dự án cao cấp tại ORCA cho hay. 

Những phần hài cốt bị lộ ra sau các trận bão đang được thu thập vào chuyển tới một địa điểm an toàn. Chính quyền địa phương cũng huy động các tình nguyện viện tới bờ biển đặt các bao cát nhằm ngăn tình trạng xói món trở nên nghiêm trọng hơn. 

"Chúng tôi biết rằng các bao cát không phải là cách để bảo vệ nghĩa trang trong thời gian dài, nhưng nó cũng giúp một phần nào đó", Higgins cho hay. 

Các nhà khảo cổ đặc biệt quan tâm đến nghĩa trang này vì nó cung cấp các thông tin về một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng. Sự hiện diện của người Bắc Âu trên các hòn đảo được ghi chép vào cuối thế kỷ 9 nhưng các thông tin này không được ghi lại rõ ràng và chi tiết.

Video: Cận cảnh bãi cọc gần nghìn năm tuổi phát lộ ở Hải Phòng

Song Hy (Nguồn: Smithsonianmag)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bão làm phát lộ hài cốt từ nghĩa trang 1.500 năm tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp