• Zalo

Bé gái Trung Quốc 7 tuổi chạy 10 km mỗi ngày mong được hiến tuỷ cứu chị

Hậu trườngThứ Hai, 15/03/2021 16:09:18 +07:00
(VTC News) -

Cô bé 7 tuổi ở Trung Quốc quyết tâm chạy bộ 10 cây số mỗi ngày để nuôi hi vọng cứu sống chị gái.

Chạy bộ vài tiếng là thói quen mỗi sáng thức giấc của Qiqi trong suốt hơn một tháng qua. Cô bé 7 tuổi người Sơn Đông (Trung Quốc) kể một câu chuyện xúc động qua những bước chạy của mình. Qiqi chạy để hi vọng có thể cứu sống chị gái mình là Zhihan.

Đúng vào ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) năm ngoái, Zhihan được chẩn đoán mắc chứng thiếu máu bất sản cấp tính. Cách duy nhất để chữa bệnh này là ghép tủy nhưng sau khi kiểm tra, bệnh viện nói rằng tủy của cả cha và mẹ của bé gái 10 tuổi đều không phù hợp.

Bé gái Trung Quốc 7 tuổi chạy 10 km mỗi ngày mong được hiến tuỷ cứu chị - 1

Qiqi chạy đến 10 cây số mỗi ngày và ngủ gục trên lưng mẹ khi trở về.

Qiqi là người duy nhất trong gia đình có tủy tương thích với chị gái. Tuy nhiên khi đến bệnh viện khám sau kỳ nghỉ Tết, các bác sĩ lại thông báo rằng cô bé chưa thể hiến tủy do thể trạng chưa đủ đáp ứng. Muốn Zhihan có hi vọng sống, Qiqi đã quyết tâm tập thể dục để trở nên khỏe mạnh hơn.

Kể từ đó, trong suốt hơn một tháng, Qiqi và mẹ mỗi ngày chạy bộ cùng nhau khoảng hai, ba tiếng vào buổi sáng và thêm một lượt như vậy vào buổi chiều. Chị Yu Xiaoyan, mẹ của Qiqi và Zhihan cho biết, Qiqi có thể chạy tới 10 cây số trong một ngày.

Bé gái Trung Quốc 7 tuổi chạy 10 km mỗi ngày mong được hiến tuỷ cứu chị - 2

Hai chị em Qiqi và Zhihan

Sau mỗi buổi chạy như vậy, cô bé mệt mỏi đến mức ngủ gục trên lưng mẹ khi được cõng về nhà. Nhưng Qiqi không từ bỏ việc tập thể dục theo cách này. "Em phải chạy thật nhiều để cứu chị", Chinanews dẫn lời Qiqi.

Gia đình Qiqi và Zhihan cũng không khá giả lắm. Do con gái lớn bị bệnh, chị Yu Xiaoyan phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc. Mới đầu Zhihan chỉ cần uống thuốc, nhưng từ khi bệnh tình của cô bé trở nặng và phải sớm ghép tủy, chị Yu Xiaoyan phải đưa cả hai chị em đi xa nhà dài ngày, đến bệnh viện ở Tế Nam điều trị.

Thỉnh thoảng, Qiqi và Zhihan nói với mẹ rằng nhớ trường lớp và các bạn. Yu Xiaoyan cho biết mỗi lần nghe con gái nói như vậy, chị lại mất ngủ và ước rằng có thể chuyển căn bệnh đó sang bản thân mình để gánh hết những đau đớn cho con.

Chị Yu Xiaoyan cũng phải nói dối Qiqi và Zhihan rằng phẫu thuật ghép tủy chỉ như lấy máu thôi, để hai chị em không lo sợ. Chính hai cô con gái cũng thường xuyên an ủi, động viên ngược lại mẹ.

Tuần này, các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe hai chị em một lần nữa và nếu thể trạng của cả hai đạt yêu cầu, Qiqi có thể sớm lên bàn phẫu thuật hiến tủy cứu chị.

Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !