• Zalo

Bóng đá Trung Quốc khủng hoảng: Cầu thủ rớt giá thê thảm, bị ép giảm nửa lương

Hậu trườngThứ Tư, 10/03/2021 15:02:25 +07:00
(VTC News) -

Cơn khủng hoảng của bóng đá Trung Quốc khiến giới cầu thủ của đất nước 1,4 tỷ dân rơi vào cảnh rớt giá thê thảm.

Theo báo chí Trung Quốc, thị trường cầu thủ của nước này sắp có biến động lớn về mặt bằng giá trị. Cơn khủng hoảng hiện tại sẽ khiến các tiêu chuẩn về tiền bạc, như giá chuyển nhượng hay tiền lương cầu thủ giảm mạnh.

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, bóng đá Trung Quốc đang trải qua giai đoạn vỡ bong bóng sau thời kỳ bị thổi giá bởi dòng tiền khổng lồ mà các nhà đầu tư đổ vào. Các CLB, vốn nhiều năm chịu cảnh thua lỗ và chỉ dựa vào nguồn tiền của giới chủ, phải tìm cách cắt giảm chi tiêu.

Bóng đá Trung Quốc khủng hoảng: Cầu thủ rớt giá thê thảm, bị ép giảm nửa lương - 1

Giá trị chuyển nhượng và lương cầu thủ Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Tờ Thiên Tân Nhật Báo cho biết nhiều đội bóng của Chinese Super League (CSL) cũng như hai giải hạng dưới đang cố gắng thuyết phục, thậm chí ép cầu thủ giảm lương. Một số CLB đề nghị cầu thủ ký hợp đồng mới với mức lương chỉ còn một nửa.

Không dễ để thành viên các đội bóng tìm được tiếng nói chung trong việc này. Tuy nhiên, giới cầu thủ Trung Quốc khó tránh khỏi việc bị giảm thu nhập, buộc phải chấp nhận mức lương thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng hiện tại.

Lý do là thị trường cầu thủ nội địa của Trung Quốc đang trong tình trạng cung nhiều hơn cầu. Có tới hơn 20 CLB giải thể hoặc ngừng hoạt động trong năm 2020. Nhiều cầu thủ chịu sức ép trong việc tìm bến đỗ mới.

Một phóng viên thể thao của Trung Quốc tiết lộ trên mạng xã hội Weibo rằng có ít nhất hai đội bóng đã đặt ra mức lương trần cho cầu thủ mới đến chỉ là 7.000 tệ/tháng (khoảng 25 triệu đồng). Con số này được cho là chỉ ngang với lương công nhân ở khu công nghiệp và thấp hơn mức lương trung bình ở các đô thị. Theo Sina, mức lương trung bình một năm của cầu thủ chơi ở giải CSL là 780.000 tệ.

Bóng đá Trung Quốc khủng hoảng: Cầu thủ rớt giá thê thảm, bị ép giảm nửa lương - 2

Các CLB Trung Quốc khó thực hiện những thương vụ đắt tiền với cầu thủ nước ngoài.

Khi cập nhật dữ liệu mùa giải 2021, nhân viên phụ trách khu vực Trung Quốc của Transfermarkt (trang dữ liệu cầu thủ nổi tiếng) cho biết anh nhận thấy số lượng cầu thủ Trung Quốc thất nghiệp quá nhiều. Người này cũng đang làm việc cho một công ty môi giới cầu thủ và chỉ trong một đêm đã nhận được tới hơn 200 hồ sơ khách hàng tìm đội bóng mới.

Những cầu thủ đang chịu áp lực tìm bến đỗ mới khó có thể mặc cả mức lương cao. Họ không còn nhiều thời gian bởi mùa giải sẽ khởi tranh vào tháng Tư, trong khi các đội bóng có rất nhiều lựa chọn từ thị trường cầu thủ đang ở trạng thái thừa cung.

Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !