• Zalo

Bị biến thành trò hề, bóng đá Trung Quốc vẫn giữ luật kỳ quặc

Hậu trườngThứ Hai, 08/03/2021 18:07:35 +07:00
(VTC News) -

Nhiều năm áp dụng không có hiệu quả, bóng đá Trung Quốc vẫn giữ một quy định kỳ quặc với hi vọng tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ.

Theo điều lệ mùa giải 2021 vừa được Hiệp hội bóng đá Trung Quốc (CFA) vừa công bố, quy định bắt buộc sử dụng cầu thủ U23 vẫn được áp dụng. Đây là điều luật được đặt ra với mục đích tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ nhưng sau nhiều năm thực hiện, cách làm này không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng.

Theo quy định, mỗi đội bóng thi đấu tại giải vô địch quốc gia Trung Quốc (Chinese Super League, hay CSL) phải sử dụng ít nhất một cầu thủ U23 trong trận. Dù vậy, thay vì trao cơ hội cho những gương mặt trẻ, nhiều CLB lại chỉ thực hiện theo kiểu đối phó, từ đó dẫn tới nhiều tình huống dở khóc dở cười trở thành trò hề.

Bị biến thành trò hề, bóng đá Trung Quốc vẫn giữ luật kỳ quặc - 1

Giải Trung Quốc áp dụng luật U23 không hiệu quả.

Truyền thông và khán giả quốc tế không lạ gì những màn thay người kỳ quặc chỉ có ở Trung Quốc. Nhiều cầu thủ trẻ chỉ được tung vào sân để lấy chỉ tiêu và sớm bị rút ra khi còn chưa được chạm bóng.

Kỷ lục cầu thủ rời sân sớm nhất thuộc về Wen Junjie, 22 tuổi của đội Thiên Tân Thiên Hải trong trận đấu với Giang Tô Tô Ninh năm 2019. Cầu thủ này chỉ góp mặt trên sân vỏn vẹn... 15 giây. Có vài trường hợp các đội bóng thay bừa một thủ môn vào vị trí khác trên sân ở cuối trận chỉ để cho đủ định mức.

Luật U23 của bóng đá Trung Quốc được điều chỉnh vài lần. Ban đầu, CFA bắt các CLB phải tung ra sân số cầu thủ U23 bằng số ngoại binh, sau đó đổi thành ít nhất 3 cầu thủ, rồi giảm xuống 1 cầu thủ. Cơ quan điều hành bóng đá Trung Quốc thậm chí từng có ý định áp đặt định mức thời gian thi đấu tối thiểu cho cầu thủ U23 trong mỗi trận đấu, nhưng bị các CLB phản đối.

Truyền thông Trung Quốc đã kêu gọi bỏ quy định về sử dụng cầu thủ U23 trong một thời gian dài. Theo Sohu, Hiệp hội bóng đá Trung Quốc đã có ý định làm như vậy nhưng cuối cùng họ quyết định tạm thời không thay đổi do giải đấu đã có quá nhiều biến động.

Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !