• Zalo

Hai đội bóng Trung Quốc sắp giải thể: Cầu thủ bơ vơ, HLV kiện lên tòa quốc tế

Hậu trườngChủ Nhật, 07/03/2021 10:11:00 +07:00
(VTC News) -

Hai đội bóng của Trung Quốc dừng hoạt động, sắp giải thể nhưng vẫn không thông báo gì tới cầu thủ và huấn luyện viên.

Theo Sina, HLV Cosmin Olaroiu kiện CLB Giang Tô lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS). Đội đương kim vô địch Trung Quốc đang nợ lương của HLV người Romania cũng như các cầu thủ trong nhiều tháng.

Tuần trước, CLB Giang Tô thông báo dừng hoạt động do không giải quyết được các vấn đề về tài chính. Chủ sở hữu dừng đầu tư và cũng không thể bán được đội bóng này cho đối tác khác.

Hai đội bóng Trung Quốc sắp giải thể: Cầu thủ bơ vơ, HLV kiện lên tòa quốc tế - 1

HLV Olaroiu và các học trò rơi vào cảnh thất nghiệp khi đội bóng dừng hoạt động, sắp giải thể.

Theo truyền thông Trung Quốc, không có nhà đầu tư nào muốn mua lại CLB Giang Tô, kể cả khi rao bán miễn phí. Đội bóng này đang nợ tới gần 80 triệu USD, trong đó chủ yếu là tiền lương của cầu thủ và ban huấn luyện.

Trụ sở của CLB Giang Tô đã đóng cửa từ 1/3. Các cầu thủ của đội bóng này bị cấm đến sân tập và sử dụng trang thiết bị của trung tâm huấn luyện. Họ chỉ đến để thu dọn đồ đạc.

Dù vậy, CLB Giang Tô vẫn chưa thông báo giải thể. Điều này khiến các cầu thủ rơi vào thế khó. Họ buộc phải tìm bến đỗ khác, nhưng hợp đồng với CLB Giang Tô vẫn còn hiệu lực trong khi không thể liên lạc được với ban lãnh đạo đội bóng.

Một số trường hợp bị nợ lương quá hai tháng, như HLV Olaroiu, có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của FIFA. Hai ngôi sao người Brazil là Ramires và Alex Teixeira cũng đạt thỏa thuận thanh lý từ đầu năm. Trong khi đó, nhiều cầu thủ của CLB Giang Tô vẫn ở thế bị động, được một số đội bóng khác liên hệ nhưng chưa thể chuyển đi.

Hai đội bóng Trung Quốc sắp giải thể: Cầu thủ bơ vơ, HLV kiện lên tòa quốc tế - 2

Bóng đá Trung Quốc đang khủng hoảng.

Chung cảnh ngộ với CLB Giang Tô là CLB Thiên Tân Thiên Môn Hổ. Đội bóng này dừng hoạt động sau khi không đáp ứng được điều kiện tham dự mùa giải bóng đá Trung Quốc 2021. Tuy nhiên, CLB từng sở hữu Alexandre Pato vẫn chưa chính thức giải thể.

Không như CLB Giang Tô, nơi các cầu thủ biết trước tình hình để có sự chuẩn bị, các cầu thủ và HLV của đội Thiên Tân hoàn toàn ngỡ ngàng khi đội bóng dừng hoạt động. Sina cho biết CLB này thực tế đã trả đủ phần lương còn nợ cho các thành viên nhưng lại không nộp báo cáo xác nhận, điều kiện bắt buộc để được tham dự mùa giải, cho Hiệp hội bóng đá Trung Quốc (CFA).

Các cầu thủ đội Thiên Tân đang chờ thông báo từ ban lãnh đạo CLB, nhưng thượng tầng đội bóng như "bặt vô âm tín". Một số thành viên tiết lộ với báo chí Trung Quốc rằng họ chỉ nhận được thông tin từ truyền thông. 

Frank Acheampong, tiền đạo người Ghana, đang rất sốt ruột khi không thể liên lạc được với ban lãnh đạo CLB. Cầu thủ này vừa "kêu cứu" trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình ở Anh. Acheampong nói rằng mình nhận được đề nghị chuyển nhượng từ các đội bóng cả ở Trung Quốc và nơi khác, nhưng anh không thể nhận lời vì không biết chính xác tình hình ở CLB Thiên Tân ra sao.

Trong khi đó, mùa giải Chinese Super League (CSL) 2021 sẽ khởi tranh vào tháng 4. Các cầu thủ của 2 CLB Giang Tô, Thiên Tân chỉ còn vài tuần để chuyển đến đội bóng mới. Tuy nhiên để làm được điều đó, họ cần liên lạc được với CLB chủ quản hoặc chờ đến khi đội bóng chính thức giải thể.

Theo Xinhua, trong năm 2021, ba hạng chuyên nghiệp của bóng đá Trung Quốc không chỉ mất đi hai đội bóng kể trên. Số lượng đội bóng giải thể hoặc tạm dừng hoạt động ở Trung Quốc trong năm 2020 là 16 CLB.

Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !