Bất chấp căng thẳng leo thang, Trung Quốc phê chuẩn nhập khẩu thêm hàng từ Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 22/05/2020 19:34:50 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Thương mại Mỹ hôm 21/5 cho biết, Bắc Kinh đã phê duyệt nhập khẩu một loạt các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Đây là một trong những dấu hiệu thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai bên đang có tiến triển, theo thỏa thuận được ký hồi tháng 1/2020.

Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer, Trung Quốc mở cửa thị trường cho quả việt quất, bơ California Hass, lúa mạch và các loại ngũ cốc thức ăn chăn nuôi khác, cho phép nhập khẩu thịt từ các cơ sở chế biến của Mỹ. Đổi lại, USTR "đang tiếp tục xử lý và cung cấp miễn trừ cho các sản phẩm phù hợp từ Trung Quốc".

"Đây là thời điểm khó khăn cho cả hai nước chúng tôi. Điều quan trọng là mỗi chúng tôi tiếp tục làm việc để làm cho thỏa thuận thành công", tuyên bố của USTR cho biết.

Bất chấp căng thẳng leo thang, Trung Quốc phê chuẩn nhập khẩu thêm hàng từ Mỹ - 1

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: Bloomberg)

Các bình luận cho thấy sự hợp tác hiếm hoi trong khi mối quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng trên nhiều mặt, bao gồm cả những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, mâu thuẫn tiếp tục xuất hiện khi Bắc Kinh tuyên bố đang đề xuất ban hành luật an ninh quốc gia nhằm hạn chế hoạt động của nhóm đối lập ở Hong Kong.

Trong khi USTR đang tán thành sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng việc thúc đẩy điều luật an ninh đối với Hong Kong "sẽ gặp phải sự lên án mạnh mẽ từ Mỹ".

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 bắt đầu có hiệu lực vào tháng 2, nhằm chấm dứt thuế quan đối với số hàng nhập khẩu trị giá khoảng 155 tỷ USD của Trung Quốc.

Thỏa thuận cũng giảm một nửa thuế xuống còn 7,5% đối với 120 tỷ USD hàng hóa khác, nhưng vẫn giữ mức thuế nhập khẩu 25% đối với số sản phẩm Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD.

"Trung Quốc đã làm việc với Mỹ để thực hiện các biện pháp nhằm cung cấp quyền tiếp cận nhiều hơn cho các nhà sản xuất và xuất khẩu Mỹ vào thị trường nông sản và thực phẩm đang phát triển của Trung Quốc. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, chúng tôi hoàn toàn kỳ vọng thỏa thuận này sẽ thành công", ông Lighthizer nói.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtc.vn