Cố vấn Nhà Trắng: Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc không sụp đổ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 16/05/2020 07:37:43 +07:00
(VTC News) -

Thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc đạt được hồi tháng 1 không có nguy cơ sụp đổ và 2 nước vẫn đang nỗ lực để thực hiện nó.

Tuyên bố này được ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng đưa ra trong cuộc họp báo hôm 15/5. 

Khi được hỏi liệu thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất có nguy cơ bị sụp đổ hay không, vị Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia khẳng định "hoàn toàn không". 

"Người Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện phần cuối của thỏa thuận, kêu gọi Bắc Kinh tăng cường mua 200 tỷ USD nông sản Mỹ, sản phẩm sản xuất, năng lượng và dịch vụ trong 2 năm. Họ hơi chậm trong việc mua hàng hóa. Tôi nghĩ điều đó có liên quan tới vị trí kinh tế và thị trường", ông Kudlow cho hay. 

Cố vấn Nhà Trắng: Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc không sụp đổ - 1

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng. (Ảnh: NYTimes)

Bình luận này của ông Kudlow được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump nhiều ngày qua có hàng loạt các tuyên bố công kích nhắm vào Trung Quốc. 

Trong dòng tweet đăng tải hôm 13/5, ông Trump khẳng định đàm phán với Trung Quốc là việc rất tốn kém, nhấn mạnh 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được thiệt hại do COVID-19 gây ra.

Mới đây, nhà lãnh đạo Mỹ dọa có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh và nói không muốn nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình vào lúc này. 

Trong sự kiện tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 15/5, khi được hỏi về khả năng áp thuế bổ sung với Trung Quốc hay không, ông Trump nói: "Tôi không muốn nói về nó. Tôi chỉ có thể nói rằng Trung Quốc đang mua nhiều sản phẩm của chúng ta. Nhưng về thỏa thuận thương mại, mực còn chưa ráo thì virus đã tới từ Trung Quốc". 

Về phần mình, ông Kudlow nói về các cuộc điện đàm thành công cuối tuần trước giữa quan chức thương mại hai nước. 

"Chúng tôi có các vấn đề khác với Trung Quốc và tất nhiên là nguồn gốc của virus ... nhưng liên quan đến thỏa thuận thương mại, mọi thứ vẫn đang tiếp tục", ông Kudlow nói.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !