Ông Trump không muốn đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/05/2020 07:08:57 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Donald Trump hôm 11/5 cho biết ông không ủng hộ việc Mỹ đàm phán lại thoả thuận thương mại với Trung Quốc.

“Ngay bây giờ, điều đó sẽ không xảy ra. Tôi không có hứng thú. Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận. Tôi cũng nghe nói về việc Trung Quốc muốn mở lại các cuộc đàm phán thương mại để làm cho thỏa thuận giai đoạn một trở thành thỏa thuận tốt hơn cho Bắc Kinh”, ông Trump cho biết khi được hỏi về ý tưởng nối lại đàm phán thỏa thuận thương mại từ Trung Quốc. 

Hôm 8/5, Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn Trung Quốc về đối thoại kinh tế toàn diện Trung-Mỹ Lưu Hạc điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Ông Trump không muốn đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc - 1

Đại dịch COVID-19 đang khoét sâu những căng thẳng vốn có giữa Mỹ và Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo truyền thông Trung Quốc, tại cuộc điện đàm, hai bên cho rằng, cần tăng cường hợp tác về kinh tế vĩ mô và y tế công cộng, nỗ lực tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để Trung Quốc và Mỹ thực hiện Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và đạt được thành quả tích cực. Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi, phối hợp trong thời gian tới.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ký thỏa thuận giai đoạn một nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan hồi tháng 1 năm nay. Ông Trump từng đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận nếu Trung Quốc không tuân thủ các điều khoản.

Trong khi đó, ngày 12/4, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết Trung Quốc vẫn đang triển khai giai Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng, cả Mỹ và Trung Quốc có thể phối hợp nhằm đánh giá sự thay đổi của tình hình và phối hợp trong hành động.

Video: Trump nghi Trung Quốc không làm hết khả năng để chặn dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích vai trò của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19. Hôm 1/5, Ông Trump từng tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm vì che giấu thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !