Bảng tổng sắp huy chương Olympic: Mỹ nhất toàn đoàn, Nga vượt Đức nhảy vào top 4

Thể thaoThứ Hai, 22/08/2016 07:27:00 +07:00

Đoàn Mỹ đã giành vị trí dẫn đầu tại Olympic Rio 2016 với thành tích 121 huy chương: 46 HCV 37 HCB và 38 HCĐ và bỏ xa Vương quốc Anh trên bảng tổng sắp chung cuộc.

Đoàn Việt Nam mặc dù đã có một kỳ Olympic lịch sử với tấm HCV của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - lần đầu tiên tại một kỳ Olympic. Ngoài ra, Hoàng Xuân Vinh cũng đem về thêm 1 HCB nữa. 

Olympic-228-6

 Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh mang về tấm HCV lịch sử

Tuy nhiên, xét về toàn cục, đoàn Việt Nam đã thi đấu không thật tốt. Những nỗi buồn mang tên: Thạch Kim Tuấn - không vượt qua được vòng loại, Ánh Viên - không vượt qua được kỷ lục của mình tại Sea games hay Phước Hưng - không qua vòng loại vì chấn thương vai ... lần lượt đến với người hâm mộ. 

Olympic-228-7

Thạch Kim Tuấn thất bại ở nội dung sở trường 

Chung cuộc, đoàn Việt Nam xếp ở vị trí thứ 48 - đứng thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á, sau Thái Lan và Indonesia.

Kết thúc Olympic Rio 2016, những nỗ lực bám đuổi của đoàn Vương quốc Anh và đoàn Trung Quốc đã không thể thành công trước sự thống trị của đoàn Mỹ. 

Olympic-228-1

 Bảng tổng sắp huy chương chung cuộc của Olympic Rio 2016

Đoàn Mỹ đã giành vị trí dẫn đầu tại Olympic Rio 2016 với thành tích 121 huy chương: 46 HCV, 37 HCB và 38 HCĐ và bỏ xa Vương quốc Anh trên bảng tổng sắp chung cuộc.

Họ cũng là đoàn thể thao đầu tiên và duy nhất tại Olympic lần này đạt cột mốc trên 100 huy chương. Đoàn Vương quốc Anh đứng thứ 2 với chỉ 68 huy chương -  27 HCV, 23 HCB và 17 HCĐ. 

Vương quốc Anh tỏ ra mình xứng đáng với vị trí thứ 2 - mặc dù có những chuệch choạc trong những ngày thi đấu đầu tiên nhưng sau đó họ có cuộc bứt tốc mạnh mẽ và vượt mặt Trung Quốc. 

Ngược lại với đà thăng tiến của Vương quốc Anh, Trung Quốc đã trải qua 1 kỳ Thế vận hội không như mong muốn. Mặc dù kỳ vọng lớn, họ chỉ đạt được 26 HCV, 18 HCB và 26 HCĐ. 

Trung Quốc đã gần như không thăng tiến trong cuộc đua top 2 với Vương quốc Anh kể từ sau tấm HCV môn bóng bàn của Ning Dinh. 

Olympic-228-3

 

Và họ ngậm ngùi nhìn đối thủ vượt lên và giành mất vị trí trong Top 2 của mình. Kết thúc Olympic Rio 2016, Trung Quốc buộc phải hài lòng với vị trí thứ 3 mặc dù có nhiều tổng số huy chương. 

Cuộc đua quyết liệt hơn nằm ở cuộc đua Top 4 giữa Liên bang Nga và Đức. Nga đã khởi đầu Olympic khó khăn nhất trong lịch sử của mình với việc hàng loạt VĐV của họ bị cấm thi đấu. 

Thực tế là trong những ngày đầu tiên, Nga đã khởi động khá chậm chạp. Họ gần như không có cơ hội cạnh tranh vị trí dẫn đầu với Mỹ - Trung Quốc như trong kỳ vọng của người hâm mộ. 

Olympic-228-5

 Đoàn Nga đã rất khó khăn tại Olympic 

Thậm chí, đã có lúc đoàn Nga bị văng ra khỏi Top 10 và không có dấu hiệu sẽ quay lại. Thế nhưng, họ lặng lẽ tiến lên và dần dần cải thiện thứ hạng của mình. 

Đoàn thể thao Đức đến với Olympic Rio 2016 với một tâm thế khá lầm lũi và lặng lẽ - giống như những gì bóng đá nam của họ thường thể hiện tại các kỳ World Cup hay Euro. 

Sau khi mở màn với tấm HCV của Michael Jung tại nội dung đua ngựa, đoàn Đức có liên tiếp 2 chức vô địch ở nội dung đua thuyền 4 chèo dành cho nam và đua thuyền 4 chèo dành cho nữ.

Olympic-228-4

Đức lại để Nga vượt mặt ở ngày cuối cùng 

Tuy nhiên, đến những ngày cuối cùng, Nga lại thể hiện tốt hơn, họ vượt lên với 19 HCV - hơn 2 HCV so với đoàn Đức và kết thúc Olympic Rio 2016 - Nga giành vị trí thứ 4 của Đức - đoàn đã nắm giữ vị trí này trong nhiều ngày trước đó. 

Khánh Huy
Bình luận
vtc.vn