Ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em: Trung Quốc tố Australia ‘đọc sai’ dòng tweet

Thời sự quốc tếThứ Ba, 01/12/2020 16:03:13 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho hay, các chính trị gia và truyền thông Australia “đọc sai” dòng tweet về hình ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em ở Afghanistan.

Hôm 1/12, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra đưa ra tuyên bố, cho biết: "Sự giận dữ và to tiếng của một số chính trị gia và phương tiện truyền thông Australia không khác ngoài việc đọc sai và phản ứng thái quá với dòng tweet của ông Triệu Lập Kiên".

“Australia đang tìm cách ‘kích động chủ nghĩa dân tộc trong nước’, và ‘làm chệch hướng sự chú ý của công chúng khỏi những hành động tàn bạo khủng khiếp của một số binh sĩ Australia", Đại sứ quán Trung Quốc cho biết thêm.

Ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em: Trung Quốc tố Australia ‘đọc sai’ dòng tweet - 1

Trung Quốc cho rằng Australia phản ứng thái quá trước dòng tweet về hình ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em ở Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của Australia đã gọi điện cho Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye vào hôm 30/11 để phàn nàn về bài đăng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, vị Đại sứ Trung Quốc đã “bác những cáo buộc này, cho rằng không có cơ sở và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trước đó, trong dòng tweet đăng tải sáng 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên viết: "Bị sốc trước việc lính Australia sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành vi như vậy và kêu gọi họ có trách nhiệm".

Dòng tweet đi kèm với bức ảnh có hình một người lính trong bộ quân phục Australia cầm dao đặt vào cổ một đứa trẻ. Trong bức ảnh có dòng chú thích "Đừng sợ, chúng tôi đến để mang lại hòa bình cho bạn!”.

Trong cuộc họp báo hôm 30/11, Thủ tướng Scott Morrison chỉ trích gay gắt Bắc Kinh về bài đăng này. Ông cho rằng bức ảnh là "giả mạo", "thái quá", yêu cầu Trung Quốc đưa lời xin lỗi chính thức cũng như xóa ảnh ngay lập tức.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, New Zealand đã bày tỏ quan ngại của mình với chính quyền Trung Quốc về việc sử dụng hình ảnh "không có thực" về việc người lính Australia cầm dao dí cổ một đứa trẻ Afghanistan.

Dòng tweet gây tranh cãi được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc áp thuế bán phá giá lên tới 200% đối với rượu vang xuất khẩu của Australia sang nước này. Canberra cho rằng, hình thức trừng phạt thương mại của Trung Quốc đối với các sản phẩm của nước này trong năm nay liên quan đến những bất đồng về các vấn đề chính sách đối ngoại, nhân quyền và an ninh quốc gia.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn