Australia kiên quyết không thay đổi chỉ trích nhắm vào Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Tư, 18/11/2020 16:44:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Birmingham cho biết Canberra đã tiếp cận Trung Quốc ở mọi góc độ và nỗ lực cải thiện quan hệ, nhưng sẽ không thay đổi những chỉ trích nhắm vào Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham nhấn mạnh "là viển vông khi cho rằng Canberra không tìm kiếm và thử mọi con đường có thể để đối thoại với Bắc Kinh". 

"Tôi và các bộ trưởng sẵn sàng nhận điện thoại, đối thoại, có các cuộc gặp với những người đồng cấp. Chúng tôi đã thể hiện rất rõ ràng rằng chúng tôi sẵn sàng đối thoại. Nhưng mọi chuyện phụ thuộc vào Bắc Kinh cũng như liệu họ có sẵn sàng nói chuyện hay không", ông khẳng định. 

Tuyên bố này được ông Birmingham đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 17/11 cung cấp một danh sách các vấn đề chính trị mà ông cho là nguyên nhân dẫn tới rạn nứt quan hệ giữa hai nước trong năm nay.

Australia kiên quyết không thay đổi chỉ trích nhắm vào Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham. (Ảnh: SCMP)

Trong số đó có việc Australia chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Hong Kong, Tân Cương và kêu gọi quốc tế đánh giá độc lập về nguồn gốc COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Triệu cũng đề cập tới việc Canberra cấm các công ty Trung Quốc tham gia vào xây dựng mạng 5G và cáo buộc Canada can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này. 

Nhưng ông Birmingham nhấn mạnh Australia sẽ không thay đổi quan điểm trong các vấn đề này. 

"Tôi muốn nói rằng quan điểm của Australia về các vấn đề đó sẽ không thay đổi", Ngoại trưởng Australia cho hay.

Ông nói thêm rằng quan điểm này được duy trì suốt nhiều thập kỷ qua dù nó đôi khi là điểm gây căng thẳng trong quan hệ Australia-Trung Quốc cũng như quan hệ với các nước khác. 

Hôm 17/11, Thủ tướng Scott Morrison ký kết một hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản. Hiệp ước nhằm gia tăng hợp tác quân sự nhiều hơn giữa hai nước ở Biển Đông - vùng biển mà Trung Quốc đang muốn mở rộng ảnh hưởng. 

Trong tuyên bố chung dường như nhắm vào Bắc Kinh, ông Morrison và người đồng cấp Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định không nên sử dụng thương mại như một công cụ gây áp lực chính trị.

Cuộc tranh chấp giữa Australia và Trung Quốc kéo dài nhiều tháng qua, bắt đầu từ việc Trung Quốc áp một loạt thuế và lệnh cấm vận với hàng hóa Australia, từ lúa mạch, thịt bò và bông, đến rượu, than và gỗ.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia với sức mua 39% hàng xuất khẩu của Canberra.

Thương mại song phương giữa hai nước trị giá khoảng 171 tỷ USD. Các tranh chấp mới đây thêm một lần nữa cho thấy mức độ phụ thuộc của Australia vào Trung Quốc về thương mại hàng hóa.

Song Hy(Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn