Ấn Độ muốn trả lại bộ dụng cụ xét nghiệm, Bắc Kinh chỉ trích

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/04/2020 20:08:54 +07:00
(VTC News) -

Bắc Kinh chỉ trích quyết định ngừng sử dụng các bộ dụng cụ xét nghiệm xuất xứ từ Trung Quốc của Ấn Độ, cho rằng đây là hành động vô trách nhiệm.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) hôm 27/4 cho biết, họ đang lên kế hoạch trả lại các bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể đặt mua từ Trung Quốc vì "độ chính xác kém".

"Thật không công bằng và vô trách nhiệm khi cho rằng các sản phẩm của Trung Quốc có lỗi và xem xét các vấn đề này với ý định ngay từ đầu", Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đáp trả. 

Ấn Độ muốn trả lại bộ dụng cụ xét nghiệm, Bắc Kinh chỉ trích  - 1

Ấn Độ lên kế hoạch trả lại các bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể đặt mua từ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cho biết, họ rất để tâm tới quyết định của New Delhi trong khi Bắc Kinh xác nhận các bộ kit này được sản xuất bởi 2 công ty là Công ty Công nghệ sinh học Quảng Châu Wondfo và Công ty chẩn đoán Chu Hải Livzon.

Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định, các công ty của Trung Quốc đã xuất khẩu thiết bị sang một số quốc gia ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ Latinh mà không gặp vấn đề gì. 

"Trung Quốc cố gắng giúp Ấn Độ chống COVID-19 bằng hành động cụ thể và đảm bảo rằng chất lượng của các sản phẩm y tế xuất khẩu là ưu tiên hàng đầu ", Phát ngôn viên trên nói thêm. 

Bình luận về vụ việc, công ty Wondfo cho biết, họ đảm bảo về chất lượng các thiết bị của mình và nhắc lại rằng, chúng từng được chính ICMR kiểm chứng tại thời điểm cấp giấy phép nhập khẩu. 

Tranh chấp giữa 2 bên diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc chỉ trích New Delhi vì quyết định tăng cường giám sát các khoản đầu tư từ các nước láng giềng của Ấn Độ. Hành động này được cho là nhằm mục đích kìm chân các công ty Trung Quốc trong mùa dịch. 

Ấn Độ hồi đầu tháng đặt hàng hơn 500.000 bộ dụng cụ xét nghiệm kháng thể của Trung Quốc để tăng cường sàng lọc các ca mắc COVID-19. 

Tuy nhiên, các bang ở Ấn Độ sau khi sử dụng các bộ kit này cho ra kết quả mâu thuẫn. 

Phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc sau đó giải thích rằng, các xét nghiệm cần phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp để tạo ra kết quả chính xác. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !