Mỹ mua đứt lô khẩu trang Trung Quốc định chuyển sang Pháp

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/04/2020 12:37:39 +07:00
(VTC News) -

Mỹ đàm phán và mua gọn lô khẩu trang của Trung Quốc tại khu vực bốc dỡ hàng ở sân bay, khi chúng chuẩn bị được vận chuyển sang cho Pháp.

Theo kế hoạch, lô khẩu trang sẽ được chuyển tới Pháp vào tối 2/4. Tuy nhiên, sáng 1/4, khi chuẩn bị được đưa lên máy bay, phía Mỹ đã đàm phán với Trung Quốc và mua đứt lại lô hàng.

Chiếc máy bay theo lý phải tới Pháp, nhưng cuối cùng lại hạ cánh xuống đất Mỹ. Thông tin này được ông Keyboardzur Renaud Muselier, người đứng đầu vùng Đông Nam Provence-Alpes-Côte (Pháp) tiết lộ với RT

Mỹ mua đứt lô khẩu trang Trung Quốc định chuyển sang Pháp  - 1

Giới chức Pháp "tố" Mỹ qua mặt mua đứt lô khấu trang nước này đặt hàng từ Trung Quốc. (Ảnh: Airbus)

Theo ông Muselier, Pháp gần đây liên hệ mua khẩu trang của Trung Quốc do nguồn cung thiếu hụt trong mùa dịch. 

Sau khi Pháp thông qua đạo luật về tình trạng khẩn cấp y tế, chính quyền vùng Đông Nam Provence-Alpes-Côte và một số khu vực khác đặt mua 60 triệu khẩu trang và đã trả tiền trước. 

Ông Muselier phàn nàn và gọi đây là "hành động cạnh tranh không thân thiện".  

"Chính quyền địa phương bây giờ phải liên hệ với các công ty hậu cần lớn để đảm bảo rằng, các lô hàng không bị trả giá cao hơn và bị mua lại trong khu vực bốc dỡ hàng một lần nữa", ông Muselier cho hay. 

Cũng theo vị quan chức này, các lô khẩu trang mới dự kiến sẽ cập bến Pháp vào cuối tuần này. 

Trên tờ Nhật báo Giải phóng của Pháp vừa đăng bài chỉ trích Mỹ đang cố gom mặt nạ khắp nơi, làm gián đoạn việc giao hàng tới các quốc gia khác. 

"Họ trả gấp đôi và bằng tiền mặt, thậm chí trước khi nhìn thấy hàng hóa", một nguồn tin tiết lộ với tờ báo này. 

Video: Vũ Hán hồi phục sau cơn bạo bệnh

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 210.000 ca bệnh và hơn 5.000 người chết.

Chính quyền Trump đang xem xét đề xuất yêu cầu toàn dân Mỹ đeo khẩu trang để chống dịch. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế phản đối đề xuất này, viện dẫn tình trạng thiếu hụt khẩu trang nghiêm trọng tại Mỹ. 

Pháp cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bới virus SARS-CoV-2. Nước này ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm và khoảng 4.000 người thiệt mạng. 

Song Hy(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn