Bi kịch COVID-19 ở Ấn Độ: Bé gái 12 tuổi chết khi cuốc bộ gần 100 km về nhà

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/04/2020 12:07:01 +07:00
(VTC News) -

Bé gái 12 tuổi chết sau khi đi bộ gần 100 km về nhà trong thời gian Ấn Độ áp lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Jamlo Madkam, 12 tuổi làm việc trên một cánh đồng ớt ở làng Perur, thuộc bang miền nam Telangana.  

Hôm 15/4, Madkam cùng 13 người khác bắt đầu hành trình trở về quê nhà ở quận Bijapur, bang Chattisgarh, miền Trung Ấn Độ. 

Theo B R Pujari, quan chức y tế tại ở Chattisgarh, nhóm của Madkam quyết định đi bộ về nhà vì không còn việc để làm và không chắc chắn khi nào lệnh phong tỏa mới kết thúc. 

Bi kịch COVID-19 ở Ấn Độ: Bé gái 12 tuổi chết khi cuốc bộ gần 100 km về nhà - 1

Từ khi Ấn Độ áp đặt lệnh phong tỏa, hàng nghìn công nhân đi bộ về nhà do mất việc và các phương tiện giao thông ngừng hoạt động. (Ảnh: India Times)

Tới ngày 18/4, khi còn cách nhà 11 km, cô bé 12 tuổi gục ngã. 

"Họ đi bộ qua đồi núi để tránh chốt kiểm dịch của cảnh sát trong 3 suốt ngày. Madkam không ăn gì vào buổi sáng hôm đó vì đau bụng và bị nôn. Chúng tôi cho rằng việc bị mất cân bằng điện giải và kiệt sức dẫn tới cái chết của cô bé", bà Pujari cho hay. 

13 người còn lại hiện được cách ly tại một cơ sở kiểm dịch trong 14 ngày. Các mẫu của họ đã được gửi đi xét nghiệm. Với trường hợp của Madkam, em được xác nhận không mắc COVID-19. 

Cái chết của Madkam đang thúc đẩy một cuộc điều tra về việc sử dụng lao động trẻ em ở miền Trung Ấn Độ. 

Hemendra Bhuarya, quan chức ở Bijapur cho biết giới chức địa phương đang tìm kiếm đầu mối đưa cô bé tới lao động ở cánh đồng ớt cũng như liên lạc với người nhà nạn nhân để nắm thêm thông tin. 

Cha mẹ của Madkam cho biết em rời khỏi nhà cách đây 2 tháng để đi làm hỗ trợ gia đình. Họ nói hay tin về con gái 1 ngày sau khi em qua đời vì điện thoại cả 2 vợ chồng đều hết pin. 

Video: Dân Ấn Độ chen chúc lên xe về quê giữa lệnh phong tỏa

Luật lao động Ấn Độ cấm thuê mướn lao động dưới 15 tuổi, nhưng trẻ em được phép hỗ trợ các doanh nghiệp gia đình ngoài giờ học.

"Cái chết của Madkam không nên xảy ra. Em mới chỉ là một đứa trẻ, không phải là một công nhân nhập cư", Linga Ram Kodopi, một nhà hoạt động nhân quyền cho biết. 

Song Hy(Nguồn: CNN, India Times)
Bình luận
vtc.vn