5 nước nhóm họp, đòi Iran bồi thường cho gia đình nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay
  • Zalo

5 nước nhóm họp, đòi Iran bồi thường cho gia đình nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 17/01/2020 07:57:00 +07:00
(VTC News) -

5 quốc gia có nạn nhân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine kêu gọi Iran đền bù cho thân nhân nạn nhân, đồng thời cảnh báo thế giới đang dõi theo phản ứng của họ.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp giữa các Ngoại trưởng Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh tại London (Anh) hôm 16/1. Các quốc gia này đồng loạt yêu cầu Iran tổ chức một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập; tiến hành quá trình xác minh nạn nhân minh bạch trong khi tôn trọng mong muốn của gia đình các nạn nhân liên quan tới việc bồi thường. 

"Con mắt của cộng đồng quốc tế đổ dồn về Iran những ngày này. Tôi nghĩ Iran sẽ đưa ra lựa chọn và thế giới đang theo dõi", Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho hay. 

5 nước nhóm họp, đòi Iran bồi thường cho gia đình nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay - 1

Ngoại trưởng các nước nhóm họp tại London. (Ảnh: Reuters)

Bà cùng các đại diện tới từ Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh cho biết họ hoan nghênh các cam kết mà Iran đưa ra cho tới nay. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng 5 nước tới thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân ở Đại sứ quán Canada tại London. 

Iran hôm 11/1 thừa nhận quân đội vô tình bắn nhầm chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Quân đội Iran cho hay các binh sĩ của họ nhầm chiếc máy bay là một "mục tiêu thù địch" do hình dạng, độ cao cũng như việc phi cơ đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ quân sự.

Hầu hết các nạn nhân trên PS752 là người Iran hoặc mang 2 quốc tịch. Nhiều trong số họ là du học sinh hoặc những người về trở về từ Iran sau chuyến thăm họ hàng. 

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaik hôm 16/1 cho biết ông đã thảo luận với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif về việc hồi hương thi thể các nạn nhân Ukraine.

"Thi thể của tất cả 11 người Ukraine thiệt mạng được xác định và sẽ được chuyển trở lại Ukraine vào ngày 19/1", Bộ Nội vụ Ukraine cho hay. 

 

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bạn có cảm nghĩ gì về "5 nước nhóm họp, đòi Iran bồi thường cho gia đình nạn nhân vụ bắn nhầm máy bay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin