• Zalo

Iran bắt giữ nhiều người liên quan vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/01/2020 16:24:43 +07:00
(VTC News) -

Tehran bắt giữ một số người có liên quan tới vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili hôm 14/1 cho hay.

Ông này từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Cùng ngày, Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định Iran sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine, nhấn mạnh sự kiện bi thảm này sẽ được điều tra kỹ lưỡng.

"Đó là một lỗi lầm không thể tha thứ. Sẽ không có chuyện chỉ một người chịu trách nhiệm cho vụ rơi máy bay", ông Rouhani nói trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 14/1. 

Nhà lãnh đạo Iran cho rằng việc lực lượng vũ trang Iran thừa nhận sai lầm là một bước khởi đầu đúng đắn. 

"Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ không để điều đó xảy ra lần nữa. Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm trước người Iran và các quốc gia có nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay", ông cho biết thêm. 

Iran bắt giữ nhiều người liên quan vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine - 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Iran hôm 11/1 thừa nhận quân đội vô tình bắn nhầm chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Quân đội Iran cho hay các binh sĩ của họ nhầm chiếc máy bay là một "mục tiêu thù địch" do hình dạng, độ cao cũng như việc phi cơ đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ quân sự.

Lời thú nhận này gây ra làn sóng phản đối dữ dội trong nước. Người dân Iran tại nhiều thành phố biểu tình kêu gọi Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từ chức và gọi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - lực lượng bắn hạ máy bay là nỗi xấu hổ của đất nước. 

Vào ngày 16/1 tới đây, năm quốc gia bao gồm Canada, Thụy Điển, Afghanistan, Ukraine và một quốc gia khác có công dân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay sẽ gặp nhau ở London (Anh) để thảo luận về hành động pháp lý có thể với Iran. 

 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !