2 tàu sân bay Mỹ tập trận sát Biển Đông

Quân sựThứ Hai, 29/06/2020 11:59:00 +07:00
(VTC News) -

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của Mỹ hôm 28/6 bắt đầu tập trận chung ở Biển Philippines, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực.

Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 5 của Hải quân Mỹ hôm 28/6 cho biết tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan bắt đầu các cuộc tập trận nhằm thể hiện các cam kết phản ứng nhanh chóng, linh hoạt và lâu dài của Mỹ trong thỏa thuận bảo vệ lẫn nhau với các đồng minh và đối tác trong khu vực, cũng như khả năng triển khai sức mạnh chiến đấu đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi tích cực tìm kiếm mọi cơ hội để phát huy và tăng cường khả năng thực hiện các chiến dịch trên tất cả các mặt trận. Hải quân Mỹ sẵn sàng làm nhiệm vụ và triển khai khắp thế giới, thể hiện cam kết ở khu vực và đối đầu những nước thách thức quy tắc quốc tế", chuẩn đô đốc George Wikoff cho hay.

2 tàu sân bay Mỹ tập trận sát Biển Đông - 1

Tàu USS Nimitz hoạt động ở Biển Philippines hôm 23/6. (Ảnh: US Navy)

Hai tàu sân bay Mỹ đã khởi động các cuộc tập trận chung ở Biển Philippines từ ngày 28/6, một ngày sau khi các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đưa ra cam kết mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông.

Đợt diễn tập của tàu USS Nimitz và USS Ronald Reagan diễn ra đúng một tuần sau khi tàu USS Nimitz và một tàu sân bay khác là USS Theodore Roosevelt tiến hành tập trận chung tại khu vực.

Việc 3 tàu sân bay Mỹ hoạt động cùng lúc ở Tây Thái Bình Dương là động thái rất hiếm khi xảy ra. Trong khi đó, cuộc diễn tập với sự tham gia của 2 tàu sân bay với cường độ liên tục trong thời gian như vậy cũng là diễn biến khác thường của hải quân Mỹ ở khu vực.

Tuần trước, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo 3 tàu sân bay nước này đang hoạt động ở khu vực Biển Philippines, là cửa ngõ vào Biển Đông thông qua eo Luzon nằm giữa Philippines và đảo Đài Loan. 

Video: Tàu sân bay USS Ronald Reagan thực hiện nhiệm vụ trên Biển Đông

Hoạt động của tàu sân bay là một trong những động thái rõ ràng nhất cho thấy cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với khu vực.

Hải quân Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận và thực hiện cái gọi là tự do hoạt động hàng hải gần một số đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông, trong đó có các đảo nhân tạo. Washington muốn khẳng định rằng, tự do hàng hải là rất quan trọng đối với các tuyến đường thủy quốc tế.

Kông Anh(Nguồn: Japan Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp