Azerbaijan tuyên bố tình trạng chiến tranh, xung đột với Armenia leo thang

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/09/2020 12:21:00 +07:00
(VTC News) -

Giao tranh leo thang mạnh giữa Azerbaijan và lực lượng vùng núi người Armenia tại Nagorno-Karabakh, Azerbaijan tuyên bố tình trạng chiến tranh ở một số thành phố.

Quốc hội Azerbaijan tuyên bố tình trạng chiến tranh ở một số thành phố và khu vực, theo cập nhật của Al Jazeera tính đến 15h14 28/9 (giờ địa phương). Biện pháp hạn chế một phần và tạm thời các quyền tự do, tài sản và hiến pháp của công dân Azerbaijan và người nước ngoài trong tình trạng chiến tranh cũng đã được thông qua, kèm theo lệnh giới nghiêm ở một số khu vực.

Lực lượng Azerbaijan cho biết đã chiếm được vùng núi chiến lược từ lực lượng nổi dậy Armenia. Cùng với đó, Azerbaijan đã giết chết 16 lính nổi dậy Armenia.

Azerbaijan tuyên bố tình trạng chiến tranh, xung đột với Armenia leo thang - 1

Giao tranh Azerbaijan-Armenia leo thang căng thẳng. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, một gia đình 5 người Azerbaijan được cho là bị lực lượng ly khai Armenia giết chết, “do hậu quả của trận pháo kích”.

Nagorno-Karabakh là khu vực nằm trong lãnh thổ Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Azerbaijan và Armenia.

Bất kỳ động thái nào dẫn đến chiến tranh tổng lực đều có thể kéo theo các cường quốc khu vực là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng tham chiến, theo Reuters. Matxcơva có một liên minh quốc phòng với Armenia, cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho vùng đất này và là huyết mạch của nó với thế giới bên ngoài, trong khi Ankara ủng hộ người dân tộc Turkic của mình ở Azerbaijan.

Các bên liên quan trực tiếp và gián tiếp đến xung đột mới nhất đang phản ứng ở mức độ khác nhau. NATO kêu gọi kết thúc xung đột ngay lập tức, khôi phục đàm phán và giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Nga trước đó đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ hỗ trợ Azerbaija, chỉ trích mạnh mẽ Armenia, kêu gọi người Armenia chống lại những lãnh đạo “đã kéo họ vào thảm họa”. Đồng thời, các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng đã thảo luận về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Armenia nói đang kiểm tra thông tin một số lính từ Syria tham chiến ở phía Azerbaijan. Đại diện Azerbaijan đã phủ nhận thông tin "vô lý" này.

Đối với Armenia và Azerbaijan, họ cáo buộc lẫn nhau là bên bắt đầu xung đột. Cả hai bên đều đã ghi nhận thương vong, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Người dân một ngôi làng phía Tây Azerbaijan bị tấn công đã kêu gọi quốc tế giúp đỡ, cho biết họ liên tục bị bắn phá bởi vũ khí hạng nặng và phải bỏ lại nhà cửa.

Hai bên tấn công nhau bằng tên lửa và pháo trong cuộc chiến khốc liệt nhất trong nhiều năm. “Đây là một cuộc chiến sinh tử”, Arayik Harutyunyan, thủ lĩnh khu vực Nagorno-Karabakh, nói trong một cuộc họp.

Phương Anh(Nguồn: Al Jazeera)
Bình luận
vtc.vn