Xung đột Azerbaijan-Armenia: Thêm 26 lính chết, nguy cơ bùng phát chiến tranh

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/09/2020 07:19:00 +07:00
(VTC News) -

Căng thẳng lên cao hôm 27/9 giữa quân đội Azerbaijan và Armenia về vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh tiếp tục kéo dài và có nguy cơ bùng phát chiến tranh toàn diện.

Theo cập nhật mới nhất của Al Jazeera, khu vực Nagorno-Karabakh cho biết thêm 26 binh sỹ đã thiệt mạng khi chiến đấu với lực lượng Azerbaijan.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia, Artsrun Hovhannisyan cho biết vào tối 28/9, các lực lượng Azerbaijan đã phát động một "cuộc tấn công lớn vào các khu vực phía Nam và Đông Bắc của chiến tuyến Karabakh". Bộ Quốc phòng Armenia cho biết khoảng 200 binh sĩ đã bị thương, nhưng nhiều người chỉ bị thương nhẹ và đã hoạt động trở lại.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp về cuộc xung đột ở Karabakh vào 29/9, theo các nhà ngoại giao. Cuộc họp diễn ra theo yêu cầu của Pháp và Đức.

Xung đột Azerbaijan-Armenia: Thêm 26 lính chết, nguy cơ bùng phát chiến tranh - 1

Căng thẳng lên cao hôm 27/9 giữa quân đội Azerbaijan và Armenia về vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh.

"Cuộc tấn công đang đến. Có rất nhiều tín hiệu, tất cả đều nhìn thấy chúng và không làm gì trong nhiều tuần", Olesya Vartanyan, nhà phân tích cấp cao của International Crisis Group, viết trên Twitter. "Cần có một hòa giải quốc tế tích cực. Nhiều người có lý do để chấp nhận cuộc tấn công này. Nếu họ im lặng bây giờ, có thể có một cuộc chiến thực sự".

Bộ Ngoại giao Armenia tuyên bố Azerbaijan đang nhận được "hỗ trợ quân sự-chính trị quy mô lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ" dưới hình thức cố vấn và vũ khí, bao gồm cả máy bay không người lái. Bộ cho biết người dân Nagorno-Karabakh, được gọi là Artsakh trong tiếng Armenia, đang chiến đấu với một "liên minh Thổ Nhĩ Kỳ-Azerbaijan."

Tuyên bố độc lập của cộng đồng dân tộc Armenia đa số ở Nagorno-Karabakh, một khu vực bên trong Azerbaijan, đã khơi mào cho một cuộc chiến với hàng chục nghìn người thương vong và kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn năm 1994. Không một quốc gia nào, kể cả Armenia, công nhận Nagorno-Karabakh là một quốc gia độc lập.

Vadim Mukhanov, một chuyên gia về Caucasus tại Viện Quan hệ Quốc tế Nhà nước Matxcơva, nói với trang tin Meduza, mối nguy hiểm hiện nay là nếu quân đội Armenia chính quy bị lôi kéo vào cuộc giao tranh với Azerbaijan.

"Những gì chúng ta thấy sau ngày đầu tiên leo thang là áo giáp, hàng không, pháo hạng nặng và máy bay không người lái đang được sử dụng, điều này cho thấy đây không phải là tự phát mà là một hoạt động được lên kế hoạch tốt", Mukhanov nói. "Nếu cuộc xung đột này không được ngăn chặn thông qua sức ép từ bên ngoài, thì chiến tranh sẽ xảy đến, đó sẽ là một thảm họa. Nó sẽ gây ra những gợn sóng khắp toàn bộ khu vực Bắc Kavkaz và ảnh hưởng đến tất cả các bên, bao gồm cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gọi điện cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu. Nga đang kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch và sự "kiềm chế tối đa" của tất cả các bên.

Ông Putin cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. "Hiện tại, điều quan trọng nhất là chấm dứt các hành động thù địch và không cố gắng tìm ra ai đúng ai sai", phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên. Ông cho biết Nga sẽ sử dụng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Armenia và Azerbaijan để giải quyết xung đột.

Hoa Kỳ cũng có quan hệ hữu nghị với cả hai nước. "Chúng tôi có nhiều mối quan hệ tốt đẹp ở đó", Tổng thống Trump cho biết hôm Chủ Nhật (27/9). "Chúng tôi sẽ xem liệu chúng tôi có thể ngăn chặn nó không".

Phương Anh(Nguồn: Al Jazeera, NPR, DW)
Bình luận
vtc.vn