Xăng trong nước dư thừa, PVN kiến nghị dừng nhập khẩu 'cứu' 2 nhà máy lọc dầu

Thị trường - Tiêu dùngThứ Sáu, 10/04/2020 08:04:00 +07:00
(VTC News) -

PVN kiến nghị Bộ Công Thương, Tài chính xem xét hạn chế tối đa hoặc cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong giai đoạn chưa kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Nguyên nhân việc ngừng nhập khẩu xăng dầu nhằm tránh tình trạng tồn kho vượt ngưỡng giới hạn tại Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) và Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Xăng trong nước dư thừa, PVN kiến nghị dừng nhập khẩu 'cứu' 2 nhà máy lọc dầu - 1

PVN đề xuất dừng nhập khẩu xăng dầu do lượng tồn kho lớn. (Ảnh: PVN)

Theo PVN, hiện nay hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu của PVN đang gặp nhiều khó khăn. Trong quý I/2020, giá dầu thô và xăng dầu biến động giảm liên tiếp, gây áp lực rất lớn cho cả đơn vị sản xuất và phân phối. Thêm vào đó, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Hiện các thương nhân đầu mối là khách hàng của hai nhà máy này đã có những động thái dừng, giãn, hủy nhận hàng khiến cho việc tồn kho các sản phẩm xăng dầu tại hai nơi này luôn ở mức cao, đặc biệt là mặt hàng xăng. Tại nhiều thời điểm, tồn kho xăng ở mức trên 90%, vượt xa mức cho phép.

PVN cho biết, nếu so sánh với tổng khối lượng xăng dầu sản xuất trong nước là vào khoảng 3 triệu tấn của hai nhà máy, đáp ứng gần 100% nhu cầu xăng dầu nội địa thì lượng nhập khẩu đã chiếm 61,67% tổng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Lượng nhập khẩu quá lớn thực sự gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước.

Do đó, PVN cho rằng việc khẩn thiết trong giai đoạn này là các bộ, ngành cần nhanh chóng ban hành cơ chế chính sách hạn chế tối đa, tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong nước sản xuất được trong giai đoạn hiện nay.

PVN cũng đề nghị xem xét bỏ các sản phẩm chế biến từ dầu thô ra khỏi nhóm hàng chịu thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu, giúp doanh nghiệp "đẩy" hàng qua kênh xuất khẩu.

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nhiều nước sản xuất dầu mỏ trên thế giới có chi phí sản xuất rất rẻ nên khi doanh nghiệp nhập khẩu từ các nguồn này sẽ có lợi thế nhất định về giá.

Cơ quan này đang cân nhắc, xem xét đề nghị của PVN, nhưng cần tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo cơ chế thị trường và hài hoà lợi ích doanh nghiệp, nhà sản xuất.

Theo Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), ảnh hưởng của COVID-19, cộng với giá dầu thô giảm mạnh khiến doanh nghiệp này chịu tổn thất "kép" khi tiêu thụ giảm sút, phải giảm giá hàng nghìn tỷ đồng hàng tồn kho. Bên cạnh đó, một số khách hàng lớn của BSR như Skypec thông báo dừng nhận xăng Jet A1 đến hết tháng 4 do các chuyến bay trong nước, quốc tế giảm. 

“Lượng tiêu thụ giảm mạnh trong quý I khiến doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận âm sau nhiều năm”, đại diện BSR cho hay.

Video: Nổ lớn làm rung chuyển nhà máy lọc dầu lớn nhất bờ Tây nước Mỹ

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp