• Zalo

Dự án Biển Đông 01: Con gà đẻ trứng vàng của PVN

Doanh nhân Thứ Ba, 25/02/2020 14:00:00 +07:00

(VTC News) - Cho tới nay, Dự án Biển Đông 01 khai thác khí và dầu condensate ở cụm mỏ Hải Thạch -Mộc Tinh đang là điểm sáng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

BIENDONG POC đã hoàn thiện phát triển mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh thuộc lô 05-2&05-3 (Dự án Biển Đông 01) và đưa vào khai thác ổn định từ năm 2013. Đây là một trong các cụm mỏ dầu khí xa bờ nhất hiện nay – cách Vũng Tàu 320km, nằm ở vùng biển có độ sâu từ 118 đến 145m. Cụm mỏ có cấu tạo địa chất hết sức phức tạp, với nhiệt độ cao (>175oC), áp suất cao (850m, 12.500 psi), đòi hỏi phải áp dụng các kỹ thuật và công nghệ thăm dò, khoan và khai thác hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới.

Dự án Biển Đông 01: Con gà đẻ trứng vàng của PVN - 1

Giàn Hải Thạch về đêm.

Sau 10 năm kể từ ngày thành lập, và sau hơn 6 năm kể từ ngày khai thác dòng dầu khí thương mại đầu tiên (6/9/2013) đến nay, BIENDONG POC luôn luôn vận hành tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào gây mất thời gian lao động (Zero-LTI) ; chỉ số tổng tỉ lệ thương tật được ghi nhận  bằng 0 và không có bất kỳ sự cố nào gây ảnh hưởng đến môi trường.

BIENDONG POC đã khai thác được hơn 12,1 tỷ m3 khí, hơn 20 triệu thùng Condensate, đạt doanh thu lũy kế gần 3,3 tỷ đô la Mỹ, trên tổng vốn đầu tư là 3,45 tỷ USD trong đó CAPEX bao gồm cả chi phí quá khứ là 2,9 tỷ USD và OPEX là 580 triệu USD. Nộp Ngân sách nhà nước hơn 824 triệu đô la Mỹ, và là dự án có hiệu quả kinh tế cao nhất trong các dự án dầu khí trên biển của PVN.

Với công suất khai thác trung bình đạt 2 tỷ m3 khí/năm, và hơn 3 triệu thùng condensate/năm, tương đương với 20% lượng khí và condensate khai thác được của Việt Nam, BIENDONG POC hiện đang đứng thứ 2 tại Việt Nam về sản lượng khai thác khí và condensate. Đó là những con số chứng minh cho những quyết định đúng đắn của dự án và năng lực điều hành, quản lý của Công ty nói chung. Năm 2019, năng suất lao động bình quân đầu người của BIENDONG POC đạt 60 tỷ VND/người.

Dự án Biển Đông 01: Con gà đẻ trứng vàng của PVN - 2

Chào cờ trên giàn Hải Thạch Mộc Tinh.

Từ thời điểm xuất lô khí thương mại đầu tiên vào ngày 6/9/2013 đến nay, BIENDONG POC đã khai thác trên 12,1 tỷ m3 khí, hơn 20 triệu thùng condensate, đạt doanh thu lũy kế gần 3,3 tỷ đô la Mỹ, trên tổng Vốn đầu tư là 3,45 tỷ USD trong đó CAPEX bao gồm cả chi phí quá khứ là 2,9 tỷ USD và OPEX là 580 triệu USD.. Thời gian vận hành tuyệt đối an toàn đã đạt trên 2.600 ngày công an toàn kể từ thời điểm đưa giàn vào khai thác; liên tục hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu SXKD; và tiếp tục duy trì và xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đối tác PVN và Gazprom.

Song song với nhiệm vụ đảm bảo vận hành các giàn khai thác một cách an toàn nhất, hiệu quả nhất, năm 2019 cũng đánh dấu 1 năm thành công của BIENDONG POC trong công tác ứng dụng Khoa Học Công Nghệ vào sản xuất kinh doanh.

BIENDONG POC đã chủ động triển khai ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 và đạt được những thành quả tích cực ban đầu. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 với mục tiêu ứng dụng một cách bài bản vào hoạt động SXKD, tạo sự bứt phá và nâng cao sức cạnh tranh trong hội nhập.

Dự án Biển Đông 01: Con gà đẻ trứng vàng của PVN - 3

BIENDONG POC ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 và đạt được thành quả tích cực.

Năm 2019 cũng là năm BIENDONG POC có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích, tiêu biểu là 4 sáng kiến trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, điện - tự động hóa và khai thác được công nhận là sáng kiến cấp cơ sở, đã góp phần trực tiếp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty, có tổng giá trị làm lợi lên đến gần 4 triệu USD.

Hiện nay Ban lãnh đạo Biển Đông POC đang quyết tâm áp dụng những thành tựu mới nhất của cuộc cách mạng 4.0 và trí tuệ nhân tạo vào quản lý, khai thác mỏ. Bên cạnh đó, cũng đang khẩn trương nghiên cứu, mở rộng mỏ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác khí và dầu condensate, đồng thời kéo dài đời hoạt động của dự án thêm nhiều năm nữa.

Nguyễn Như Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều