• Zalo

WHO sẽ tiếp tục điều tra nguồn gốc COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 02/04/2021 09:42:07 +07:00
(VTC News) -

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các chuyên gia sẽ tiếp tục đánh giá về nguồn gốc COVID-19, sau cuộc điều tra ở Trung Quốc.

"Sẽ có những đánh giá tiếp theo, đó là những gì chúng tôi mong đợi", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Trước đó, Tổng giám đốc WHO cho biết các nhà điều tra đến Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc của dịch bệnh đã không được tiếp xúc đầy đủ với dữ liệu.

WHO sẽ tiếp tục điều tra nguồn gốc COVID-19 - 1

Một khu chợ ở Trung Quốc. (Ảnh: New York Times)

Trong báo cáo cuối cùng, được viết chung với các nhà khoa học Trung Quốc, nhóm chuyên gia WHO cho biết SARS-CoV-2 có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một con vật khác, và giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “rất khó xảy ra”.

Một trong những điều tra viên của nhóm cho biết Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca bệnh đầu tiên.

“Trong các cuộc thảo luận của tôi với nhóm, họ bày tỏ những khó khăn mà họ gặp phải khi tiếp cận dữ liệu thô", ông Tedros nói.

Việc phái đoàn của WHO không thể kết luận được vị trí hoặc cách thức virus bắt đầu lây lan ở người có nghĩa là căng thẳng xung quanh vấn đề sẽ tiếp tục.

Liên minh châu Âu gọi nghiên cứu là “bước đầu tiên quan trọng” nhưng chỉ trích rằng nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19 đã bắt đầu quá muộn, chuyên gia đã bị giữ ở ngoài Trung Quốc quá lâu và việc tiếp cận dữ liệu và các ca bệnh ban đầu đã bị hạn chế.

Trong một tuyên bố, Walter Stevens, đại sứ EU tại Liên hợp quốc tại Geneva, kêu gọi nghiên cứu thêm với “khả năng tiếp cận kịp thời các địa điểm liên quan và tất cả các dữ liệu có liên quan về con người, động vật và môi trường”.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp