• Zalo

Vũ khí ‘bí mật’ giúp quân đội Nga vững vàng trước Ukraine

Quân sựThứ Năm, 25/11/2021 14:04:00 +07:00
(VTC News) -

Theo các chuyên gia quân sự nhận định, lực lượng Ukraine gần khu vực biên giới sẽ sớm bị quân đội Nga cô lập, sau đó diệt gọn bằng pháo binh.

Trong một bài phân tích mới đây trên tờ Forbes, cây bút David Axe cho rằng quân đội Nga sẽ sử dụng lại chiến thuật năm 2014 nhằm vô hiệu hóa lực lượng Ukraine dọc biên giới trong trường hợp hai bên nổ ra xung đột.

David Axe cũng dẫn lại cuộc đối đầu giữa lực lượng ly khai thân Nga và quân đội Ukraine ở Donbass (miền đông Ukraine), 7 năm trước. Các mũi tiến công của quân Ukraine hướng về Donbass bị “cô lập” hoàn toàn khi lực lượng ly khai sử dụng các hệ thống áp chế điện tử, sau đó quân chính phủ gần như bị tiêu diệt bởi pháo binh Nga.

Đó cuộc chiến ở Donbass, nếu quân đội Ukraine chuyển sang đối đầu trực tiếp với quân đội Nga thì nguy cơ họ bị đánh tan ngay trong những trận đầu tiên còn cao hơn.

Vũ khí ‘bí mật’ giúp quân đội Nga vững vàng trước Ukraine - 1

Lực lượng Nga hoàn toàn có thể sử dụng lại chiến thuật năm 2014 ở Donbass để vô hiệu hóa các tuyến phòng thủ mạnh nhất của Ukraine nếu xung đột nổ ra. (Ảnh: New York Post)

Ở thời điểm hiện tại, năng lực tác chiến lẫn trang bị của quân đội Nga đã có sự thay đổi rất lớn so với năm 2014, họ được trang bị nhiều máy bay không người lái và hệ thống tác chiến điện tử hiện đại hơn, kết hợp với đó là hỏa lực từ lực lượng pháo binh.

David Axe lo ngại rằng nếu Moskva có ý định tấn công Kiev, lực lượng Nga hoàn toàn có thể vô hiệu hóa các tuyến phòng thủ mạnh nhất của Ukraine ngay từ những ngày đầu giao tranh.

Về cơ bản, quân đội Nga sẽ tiếp tục sử dụng chiến thuật cũ nhưng với quy mô lớn hơn khi chiến trường được mở rộng dọc theo biên giới. Moskva sẽ sử dụng lực lượng trinh sát và tác chiến điện tử cắt đứt sự liên kết giữa các tuyến phòng thủ của Ukraine, sau đó dùng pháo binh dọn sách mọi chướng ngại.

Theo chuyên gia quân sự người Mỹ Anthony Analla, ngày nay quân đội Nga đã tích hợp thành công các hệ thống áp chế điện tử lên các máy bay do thám không người lái của họ, điều này sẽ giúp Moskva có lợi thế trước kẻ thù khi hệ thống thông tin liên lạc của đối phương bị đánh sập. Đây được xem là một cách tiếp cận hiệu quả ở Ukraine.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra vào tháng 7/2014, ngay sau khi quân ly khai được Nga hậu thuẫn chiếm giữ những vùng đất rộng lớn ở Donbass, miền đông Ukraine.

Luhansk, vùng lãnh thổ có dân số 1,5 triệu người, tuyên bố tách khỏi Ukraine và trở thành tâm điểm của cuộc giao tranh. Moskva đã hỗ trợ lực lượng ly khai Luhansk bằng viện trợ nhân đạo, thông tin tình báo và pháo binh.

“Chiến tranh cơ giới hóa đã thống trị các trận chiến đầu tiên trong cuộc xung đột Nga - Ukraine”, Thiếu tá lục quân Mỹ Amos Fox nhấn mạnh trong một ấn bản năm 2019 của Tạp chí Armor.

Quân Ukraine bị cô lập và tiêu diệt

Đầu tháng 7/2014, ba đơn vị cấp lữ đoàn của quân đội Ukraine tập trung gần Zelenopillya, địa điểm chỉ cách biên giới Nga vài km, để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào vùng lãnh thổ Luhansk do quân ly khai nắm giữ.

Các đơn vị này gồm Lữ đoàn Cơ giới Số 24, Lữ đoàn Cơ giới Số 72 và Lữ đoàn Cơ động Đường không Số 79, tất cả đều được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, xe chiến đấu bộ binh BMP, xe công binh và xe tải quân sự.

Máy bay không người lái của Nga đã phát hiện ra vị trí của quân Ukraine. Mặc dù phía Ukraine đã bắn hạ được một máy bay không người lái Orlan-10 nhưng vẫn không thể ngăn chặn người Nga xác định chính xác vị trí của họ.

Vũ khí ‘bí mật’ giúp quân đội Nga vững vàng trước Ukraine - 2

Các đơn vị chủ lực của quân đội Ukraine gần như bị xóa sổ sau các cuộc pháo kích của lực lượng Nga. (Ảnh: Newsweek)

Đến sáng ngày 11/7, các lực lượng Nga đã sử dụng hệ thống tác chiến điện tử áp chế hoàn toàn sở chỉ huy tiền phương quân đội Ukraine và làm nhiễu sóng hệ thống thông tin liên lạc của cơ quan này.

Dẫn lại sự việc trên, kênh FOX News của Mỹ đưa tin: “Vào khoảng 4h30 sáng, quân đội Ukraine mất khả năng liên lạc do bị phía Nga chế áp điện tử. Họ gần như tê liệt vì không thể liên lạc với các đơn vị bên dưới, cả ba lữ đoàn Ukraine sau đó đã bị tấn công không thương tiếc bởi các hệ thống rocket phóng loạt của Nga”.

Các khẩu đội pháo phản lực phóng loạt BM-21 “Grad” 122mm của Nga được triển khai gần thị trấn Rovenky ở phía bên kia biên giới, đã giội “bão lửa” phá hủy tan tành các doanh trại của quân đội Ukraine. Trong số đó có cả na chiếc xe tải Ural đang chở đầy binh lính Ukraine.

Tổng cộng, 30 binh sĩ Ukraine cùng với 6 lính biên phòng và chỉ huy của họ đã tử vong. Theo Fox News, “cuộc tấn công đã làm tê liệt các lữ đoàn Ukraine”. Vài tuần sau, Kiev buộc phải rút các đơn vị còn sót lại trở về.

Kịch bản năm 2014 lặp lại?

Hiện nay, các lực lượng Nga triển khai gần và xung quanh miền đông Ukraine còn đang ở vị thế tốt hơn bao giờ hết để có thể lặp lại một cuộc tấn công như năm 2014 với quy mô lớn hơn.

Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE), cơ quan thường xuyên theo dõi hoạt động tăng cường quân của Moscow, vào mùa Xuân vừa qua đã ghi nhận việc triển khai một số lượng lớn các hệ thống tác chiến điện tử của Nga ở Donbass.

Vũ khí ‘bí mật’ giúp quân đội Nga vững vàng trước Ukraine - 3

Hình ảnh được cho hệ thống tác chiến điện tử R-330ZH Zhitel của Nga ở Donbass. (Ảnh: Forbes)

Chúng bao gồm: Các hệ thống tình báo tín hiệu TORN và SB-636 Svet-KU có thể xác định chính xác các đơn vị Ukraine bằng cách theo dõi tín hiệu vô tuyến của họ; tổ hợp tác chiến điện tử RB-341V Leer-3 kết hợp UAV Orlan-10 mang theo thiết bị gây nhiễu di động cùng trạm chỉ huy gắn trên xe tải KamAZ-5350, thiết bị gây nhiễu vô tuyến R-934B Sinitsa và R-330Zh Zhitel để chặn thu các liên lạc vệ tinh.

Lực lượng tác chiến điện tử của Nga đã trở nên hùng mạnh đến mức OSCE đang phải vật lộn để duy trì các máy bay không người lái của họ ở trên không.OSCE từng báo cáo rằng tình trạng gây nhiều tăng mạnh vào đầu năm nay. Máy bay không người lái của OSCE đã bị nhiễu tín hiệu trên 16% số chuyến bay trong tháng 2, 28% vào tháng 3 và 58% vào tháng 4.

Khi chiến tranh xảy ra, chắc chắn Nga sẽ tiến hành các hoạt động gây nhiễu tương tự nhằm vào các tiểu đoàn của Ukraine, thậm chí còn khốc liệt hơn. Một khi các đơn vị tiền phương Ukraine bị “chọc mù”, mất khả năng liên lạc và không thể nhận được mệnh lệnh, lúc đó pháo binh Nga sẽ dồn dập trút xuống.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp