Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Việc phân phối vaccine COVID-19 của Mỹ gặp khó

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 11/11/2020 13:58:00 +07:00
(VTC News) -

Việc phân phối vaccine COVID-19 do các công ty Pfizer và BioNTech phát triển đang được triển khai, nhưng thuốc chưa thể được phân phối tới các quốc gia đặt hàng.

Hôm 9/11, các công ty công bố dữ liệu cho thấy vaccine thử nghiệm có hiệu quả ngăn chặn COVID-19 lên tới 90%. Dữ liệu về độ an toàn của thuốc có thể sẽ được thông báo vào cuối tháng. Vaccine sẽ được ưu tiên đưa tới những đối tượng chính phủ cho là cần thiết nhất, đặc biệt là nhân viên y tế và người dân ở viện dưỡng lão.

Nhưng quy trình và thời hạn bảo quản của những loại vaccine này có thể gây khó khăn cho cả bệnh viện lớn nhất của Mỹ, gây chậm trễ thời gian cung cấp vaccine đến các vùng nông thôn và những nơi nghèo khó có nguồn lực eo hẹp. Nguyên nhân là do vaccine cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C hoặc thấp hơn.

Việc phân phối vaccine COVID-19 của Mỹ gặp khó - 1

Việc phân phối vaccine COVID-19 phát triển bởi các công ty Pfizer và BioNTech đang được triển khai.

Đây là thách thức với tất cả các cơ sở vì ngay cả những bệnh viện ở thành phố lớn cũng không có cơ sở bảo quản vắc xin ở nhiệt độ cực thấp đó”, Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết.

Ngay cả một trong những bệnh viện uy tín nhất tại Mỹ là Mayo Clinic cũng chưa bố trí được cơ sở vật chất để trữ vaccine..

Chúng tôi là một trung tâm y tế lớn và chúng tôi cũng không có cơ sở lưu trữ như vậy... Đây là một trở ngại về mặt hậu cần”, Tiến sĩ Gregory Poland, một nhà nghiên cứu virus và vaccine ở Mayo Clinic, nói.

Kim Bencker, phát ngôn viên của công ty Pfizer, cho biết công ty đang làm việc chặt chẽ với chính phủ Mỹ về biện pháp vận chuyển vaccine COVID-19. Họ dự định sử dụng đá khô để vận chuyển các lọ vaccine đông lạnh qua đường hàng không, mỗi chuyến vận chuyển kéo dài 10 ngày. Sau khi thuốc được chuyển đến nơi, các cơ sở y tế địa phương có trách nhiệm lưu trữ và sử dụng vaccine.

Vắc xin của công ty Moderna sử dụng công nghệ tương tự, cùng nhiều loại vaccine khác, bao gồm thuốc của công ty Johnson & Johnson và Novavax, thì không cần bảo quản ở nhiệt độ thấp như vậy.

Theo các chuyên gia, yêu cầu về kho lạnh có thể làm giảm khả năng tiếp cận vaccine ở các vùng nông thôn, viện dưỡng lão và những nơi không đủ kinh phí mua sắm các thiết bị làm lạnh.

Nếu vaccine của Pfizer là loại duy nhất được cấp phép trong vài tháng tới, chúng tôi lo về tính công bằng khi phân phối thuốc đến các vùng nông thôn”, Claire Hannan, Giám đốc điều hành tại Hiệp hội Quản lý Tiêm chủng, chia sẻ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, nhiều bang đã báo cáo tình trạng thiếu tủ đông lạnh, ví dụ như New Hampshire và California. Nếu không có đủ thiết bị bổ sung, các bác sĩ sẽ gặp tình huống khó xử.  

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin