• Zalo

Mỹ lần đầu cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng thể COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 10/11/2020 13:03:15 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp phương pháp điều trị kháng thể COVID-19 của công ty sinh học Eli Lilly.

Hôm 9/11, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp phương pháp điều trị kháng thể COVID-19 do công ty sinh học Eli Lilly điều chế, áp dụng cho những bệnh nhân trên 65 tuổi không nhập viện hoặc mắc một số bệnh mãn tính.

FDA cho biết, việc cấp phép sử dụng thuốc kháng thể COVID-19 - Bamlanivimab, trong trường hợp khẩn cấp (EUA) dựa trên các thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc điều trị làm giảm tỉ lệ phải nhập viện đối với bệnh nhân.

Theo FDA, Bmlanivimab là một kháng thể đơn dòng đặc biệt chống lại protein đột biến của virus corona chủng mới. Nó có thể ngăn chặn sự gắn kết của virus và sự xâm nhập của virus vào tế bào người.

Mỹ lần đầu cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng thể COVID-19 - 1

Thuốc kháng thể COVID-19 của công ty sinh học Eli Lilly được cấp phép sử dụng. (Ảnh: Bloomberg)

“Hiện nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình ở người lớn và bệnh nhi trên 12 tuổi”, FDA cho biết. Kháng thể không được phép sử dụng cho những bệnh nhân nhập viện do COVID-19 hoặc cần điều trị oxy do COVID-19.

Kết quả từ một nghiên cứu trên 452 bệnh nhân bị COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình được công bố vào cuối tháng 10 cho thấy, tỉ lệ những người được truyền kháng thể Bmlanivimab phải nhập viện hoặc phải đến phòng cấp cứu là 1,6%, trong khi đó những người được dùng giả dược là 6,3%.

Công ty Eli Lilly cho biết họ có kế hoạch theo đuổi giấy phép tương tự vào tháng 11.

Công ty Eli Lilly dự kiến ​​sẽ cung cấp khoảng một triệu liều liệu pháp kháng thể đơn dòng trong quý IV, với 100.000 liều có sẵn vào tháng 10. Công ty này đã đạt được một thỏa thuận trị giá 1.250 USD mỗi liều với chính phủ Mỹ và có kế hoạch bán cho các quốc gia khác.

Một số nhà sản xuất thuốc khác, trong đó có cả Regeneron, đang thử nghiệm phương pháp điều trị bằng kháng thể cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Điều trị bằng kháng thể của Regeneron đã được Trump sử dụng sau khi bị nhiễm virus vào đầu tháng 10. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết loại kháng thể này đã góp phần vào sự bình phục của ông.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin