Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc COVID-19 khi dẹp loạn biểu tình

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/06/2020 15:06:03 +07:00
(VTC News) -

Vệ binh quốc gia Minnesota buộc phải lên kế hoạch xét nghiệm cho tất cả các binh sỹ, sau khi 1 thành viên thuộc lực lượng này được xác nhận mắc COVID-19.

Phát ngôn viên Vệ binh Quốc gia Minnesota Scott Hawks cho biết, có khoảng 7.000 binh sỹ của lực lượng này được điều động tới đối phó với các cuộc biểu tình liên quan cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Theo ông Hawks, sau khi được huy động, tất cả các binh sỹ được kiểm tra về mức độ sẵn sàng cũng như tình trạng sức khỏe, bao gồm các triệu chứng COVID-19.

Tuy nhiên, 1 thành viên thuộc lực lượng này được xác nhận mắc COVID-19, ngoài ra có 9 người khác xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh. 

Vệ binh Quốc gia Mỹ mắc COVID-19 khi dẹp loạn biểu tình  - 1

Lực lượng Vệ binh quốc gia Minnesota ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19. (Ảnh: CNBC)

Ông Hawks nói thêm, trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được đưa đi cách ly. Tuy nhiên, không rõ người này nhiễm COVID-19 khi nào và mức độ tương tác với các đồng đội và người dân ra sao. 

"Sàng lọc và xét nghiệm cho các binh sỹ được điều động là một phần trong kế hoạch của chúng tôi từ những ngày đầu tiên chứ không phải là phản ứng khi phát hiện có ca nhiễm", ông này cho hay. 

Ông Hawks cho biết, các binh sỹ luôn cố gắng đeo khẩu trang và kêu gọi người biểu tình tuân thủ giãn cách xã hội, nhưng luôn có rủi ro. 

Thông tin về ca nhiễm này được đưa ra trong bối cảnh các nhà dịch tễ học Mỹ cảnh báo các cuộc biểu tình liên quan tới cái chết của George Floyd sẽ châm ngòi cho làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2. 

Các chuyên gia y tế lo ngại những người mang virus thầm lặng có thể vô tình lây nhiễm cho những người khác trong các cuộc biểu tình, nơi mọi người chen chúc, nhiều người không đeo mặt nạ và liên tục hò hét. Virus có thể phát tán thông qua những giọt siêu nhỏ trong không khí khi mọi người ho, hắt hơi, hát hoặc nói chuyện.

Khí gas và hơi cay mà cảnh sát sử dụng để đối phó với đám đông khiến mọi người chảy nước mắt, ho, tăng tiết dịch hô hấp từ mắt, mũi và miệng, gia tăng khả năng lây truyền virus. 

Song Hy(Nguồn: CNBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !