• Zalo

Nga phát triển vaccine ngừa COVID-19 không cần tiêm

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/06/2020 22:09:15 +07:00
(VTC News) -

Nga đang phát triển một loại vaccine chống lại virus SARS CoV-2, có thể đưa vào cơ thể con người qua miệng, dưới dạng khí dung hoặc dạng nhỏ giọt.

Theo Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga Vladimir Chekhonin, loại vaccine này đang được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Viện Y học Thực nghiệm tại thành phố St. Petersburg. Đây là loại vaccine được đưa vào cơ thể qua miệng, dưới dạng khí dung hoặc dạng nhỏ giọt.

Các kháng nguyên trong các chế phẩm này được bao bọc trong các viên nang siêu nhỏ, giúp bảo vệ chúng khỏi các enzyme tiêu hóa. Mục tiêu là để nhân bản một gen mã hóa protein S của virus SARS CoV-2 (là kháng nguyên chính kích thích kháng thể trung hòa).

Kết quả là, gen được đưa vào vùng mã hóa của nhung mao bề mặt của vi khuẩn sinh học và một vi khuẩn được hình thành với protein miễn dịch của virus trên bề mặt. Đến nay, các thử nghiệm tiền lâm sàng của loại vaccine này đang được tiến hành.

Nga phát triển vaccine ngừa COVID-19 không cần tiêm - 1

Nga phát triển vaccine ngừa Covid-19 không cần tiêm. (Ảnh: AP)

Hiện nay, Nga đang được phát triển 9 loại vaccine khác nhau có khả năng bảo vệ cơ thể con người khỏi virus SARS CoV-2. Sáu loại đang được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu quốc gia về virus học và công nghệ sinh học "Vector" trực thuộc Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga, 2 loại khác được phát triển bởi công ty Biocad, trong đó có 1 loại nghiên cứu chung với Viện Y học Thực nghiệm tại thành phố St. Petersburg. Vaccine thứ 9 được phát triển bởi Viện nghiên cứu vaccine và huyết thanh St. Petersburg.

Trước đó, các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu quốc gia về virus và công nghệ sinh học "Vector” cũng đã phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 có thể đưa vào cơ thể bằng cách nhỏ vào mũi. Vaccine này đã được thử nghiệm tiền lâm sàng thành công.

Đến 2/6, Nga ghi nhận 42.3741 người nhiễm COVID-19, tăng 8.863 trường hợp so với 1 ngày trước đó, 186.985 người bình phục, 5037 người chết.

Văn Thường/VOV-Matxcơva
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: